• ผมเคยมีปัญหาปวดแตกมาก่อนถูกเครื่องจักรกระแทกแน่นหน้าอก ไปตรวจพบมีลมในปอดถ้าไม่ต้องการเจาะจะมีวิธีการอื่นในการรักษาไหม

  • เคยเป็นรอบนึงเเล้วเมื่อปีที่เเล้ว หมอได้ทำการเจาะ เพื่อเอา อากาศออก

    เมื่อวันเสาร์ที่เเล้ว ผมเกิดอุบัตติเหตุ เครื่อจักร์ มากระแทกเข้าที่หน้าอก เเละมีอาการแน้นหน้าอก ผมไปตรวจก็พบว่า มีอากาศอยู่ในช่องปอด เเต่ผมไม่ได้เจาะ อยากทราบว่ามีวิธีการรับษา แบบไม่เจาะ ไหมครับ แล้วถ้าปล่อยไว้ นาน จะเป็นไรไหม

     สวัสดีคะคุณ วิทวัฒ เหล่าภักดี

    กรณีที่มีปัญหาเรื่องปอดแตก จะมีเรื่องลม หรือ เลือด ที่กดทับปอดค่ะ

    ทำให้มีทำให้ปอดไม่ขยายไม่สามารถแลกเปลี่ยนแก๊ส ได้ และจะมีการกดเบียดอวัยวะข้างเคียง เช่น หลอดลม ได้ค่ะ

    การรักษา ถ้ามีการบาดเจ็บของปอดดังนี้ต้องใช่ท่อเพื่อระบายลมค่ะ

    1. ปวดแตกเอง
    2. ปอดแตกแตกแล้วกดเบียน
    3. ปอดแตกจากอุบัติเหตุ
    4. มีหนองในปอด
    5. มีเลือดในปอด
    6. มีน้ำเหลืองในปอด

    ในกรณีของคุณหมอคิดว่าควรจะใส่คะเนื่องจากเคยมีประวัติการแตกมาก่อนและครั้งนี้มีเรื่องอุบัติเหตุ เพราะอาจจะไม่ใส่แค่ลมค่ะ อาจจะมีเลือดปนได้ค่ะ