• เป็นท้องมาน มีน้ำในท้อง หายใจลำบาก หมอเจาะน้ำออกให้ 5-6 ลิตร อยากทราบว่าจะเจาะได้บ่อยแค่ไหน

  •  morkor
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ แม่ป่วยเหมือนคนเป็นท้องมาน แต่ตอนนี้แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุนะคะ รอทำ CT Scan วันที่ 30 นี้ แต่ตอนนี้แม่แน่นท้อง อึดอัด หายใจลำบาก จึงพาไปรพ.ก่อนวันนัด และแพทย์เวรก็ได้ทำการเจาะน้ำในช่องท้องออกท้อง เดาๆน่าจะ 5-6 ลิตรค่ะ แม่หายใจสะดวกขึ้น แต่อาการแน่นท้อง และอาการคลื่นไส้อาเจียนยังมีอยู่ และแม่รู้สึกเหมือนมีน้ำดันขึ้นมาอีกเรื่อยๆ และมีอาการปวดน่องร่วมด้วย แบบนี้ควรทำยังไงคะ เพราะกว่าจะถึงวันนัดอีกหลายวันเลยค่ะ สามารถไปเจาะน้ำออกอีกได้มั้ยคะ เจาะได้บ่อยขนาดไหนคะ

     สวัสดีคะคุณ morkor

    น้ำในช่องท้องเกิดจากภาวะที่มีความผิดปรกติของตับค่ะ คือ ตับแข็งค่ะ ทำให้หน้าที่ของตับในการสร้างไข่ขาวผิดปรกติไปค่ะ เมื่อมีไข่ขาวในร่างกายต่ำ หลอดเลือดจะไม่สามารถดูดน้ำกลับเข้าในกระแสเลือดได้ค่ะ ทำให้มีน้ำสะสมตามทีต่างๆ โดยเฉพาะช่องท้องค่ะ

    สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดน้ำในช่องท้องก็ต้องหาต่อค่ะ เนื่องจากยังไม่สามารถบอกได้ค่ะ

    อาการของคนไข้ที่มีน้ำในช่องท้อง

    น้ำหนักขึ้น ท้องโต หายใจลำบากเวลานอนราบ เบื่ออาหาร ปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้อาเจียน แสบหน้าอก

    การที่รักษาเรื่องของน้ำในช่องท้อง

    งดอาหาเค็ม ให้นอนพัก

    ให้ยาขับปัสสาวะ

    การเจาะเอาน้ำในช่องท้องออก

    การผ่าตัด

    การให้ยาฆ่าเชื้อ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การเจาะเอาน้ำในช่องท้องออกสามารถนำน้ำออกได้ประมาณ 5 ลิตรต่อครั้งค่ะ แต่อาจจะต้องมีการทดแทนด้วยสารโปรตีนสังเคราะห์ แนะนำให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ

    เพราะนอกจากอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนคือความดันโลหิตที่ต่ำลงอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ