• คุณป้าไปเจาะท้องระบายน้ำมา แต่ผ่านมา 3 วันแล้วยังมีน้ำซึมอยู่เลย แบบนี้ผิดปกติไหม แล้วควรทำอย่างไร

  •  Sonicboom Haha
    สมาชิก

    คุณป้าผมเค้ามีน้ำในท้องเยอะทำให้ท้องป่องเลยไปหาหมอ ตรวจแล้วพบก้อนในท้องหมอเค้าเลยสั่งเจาะท้องเพื่อระบายน้ำออกเสร็จแล้วกลับบ้านมาตรงบริเวณแผลที่เจาะมีน้ำซึมจนผ้าที่ปิดแผลเปียก เลยทำการเปลี่ยนใหม่ ผ่านไป 3 วันแล้วยังไม่หยุดเลยครับ อย่างนี้ถือว่าผิดปกติมั้ยครับ ควรจะต้องทำอย่างไรครับ ขอบคุณมากครับ

    Sonicboom Haha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sonicboom Haha

    ท้องมาน เป็นภาวะที่มีของเหลวสะสมอยู่ในช่องว่างระหว่างเยื่อหุ้มช่องท้องและอวัยวะภายในช่องท้อง ส่งผลให้ท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น มีสาเหตุมาจากตับทำงานผิดปกติเนื่องจากเกิดโรคเกี่ยวกับตับหรือโรคตับแข็ง

    โดยการรักษาภาวะท้องมานนั้น ถ้าน้ำเยอะมาก อาจต้องใช้การเจาะน้ำระบายในช่องท้องออกมา ซึ่งแพทย์จะใช้เข็มเจาะโพรงช่องท้องเพื่อนำของเหลวออกจากท้อง ซึ่งวิธีนี้ต้องทำควบคู่กับการลดปริมาณโซเดียมและปริมาณของเหลวที่ร่างกายได้รับ แต่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อจากการเจาะช่องท้องได้ แพทย์จึงอาจป้องกันด้วยการสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะร่วมด้วย แม้วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณน้ำในช่องท้อง ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นและรู้สึกอึดอัดน้อยลง แต่ผู้ป่วยมักกลับมามีท้องโตจากการที่ร่างกายพยายามสร้างน้ำในช่องท้องมากขึ้นอีกได้

    การที่ยังมีน้ำซึมออกมาอยู่นั้น ไม่แน่ใจว่าเพราะว่ายังมีแผลเปิดหรือมีรูเปิดที่เชื่อมกับผิวหนังด้านนอกได้ ซึ่งโดยปกติถ้าเป็นแผลที่เกิดจากการเจาะน้ำระบายในช่องท้องจะเป็นแค่รอยแผลเล็กๆที่จะหายได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง ไม่น่าจะมีน้ำซึมออกมาตลอด 3 วันที่ผ่านมา ถ้ายังมีน้ำซึมตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมค่ะ