• เจาะคอได้ 2 ปีแล้ว บริเวณคอตึงข้างนึง และปวด จะเป็นอันตรายไหม

  •  kanika
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันเจาะคอได้ประมาณ2ปีแล้ง แต่เมื่อวันศุกรที่ผ่านมา ผู้ช่วยพยาบาลดึงท่อหายในในคอฉันแรงเกิน ทำให้ตอนนี้มันตึงข้างนึง ดูปวดๆมา5วันแล้วค่า แต่ไม่มีอาการแดงแต่มันตึงที่คอมากและปวดมาก พอกลางคืนตึงๆมันจะดึงจนปวดนอนไม่ค่อยได้ มันจะอันตรายมากไหมค่ะ พอดีกลัวมากนะค่ะ

    kanika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kanika

    การเจาะคอที่กล่าวมานั้นคือการเจาะเปิดรูตั้งแต่ด้านหน้าของลำคอเข้าไปถึงหลอดลม เพื่อต่อเครื่องช่วยหายใจทางท่อเจาะคอเข้าไปสู่หลอดลม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยหายใจง่ายขึ้น การเจาะคออาจเป็นสิ่งที่จำเป็นหากมีภาวะหรือบางอย่างที่อุดกั้นทางเดินหายใจส่วนต้น

    โดยการดูแลบริเวณที่เจาะคอมานั้น ควรอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ โดยรักษาความสะอาดและทำความสะอาดท่อที่ใส่ไม่ให้เกิดการอุดตันด้วยเสมหะ หากท่อถูกดึงแรงเกินไป อาจทำให้รู้สึกปวดตึงได้ชั่วคราว อาการควรจะค่อยๆทุเลา ถ้าเป็นมาติดต่อกัน 5 วันรู้สึกตึงมากจนนอนไม่ได้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อหาภาวะแทรกซ้อนจากาการเจาะคอ เช่นการติดเชื้อ ท่อหลอดลมคอหลุด มีเลือดออกจากท่อหลอดลมคอร่วมด้วย เป็นต้น