• เจอก้อนแข็งที่ท้องลูกอายุ 1 ปี 8 เดือน ไม่ถ่ายมาแล้ว 4-5 วัน

  •  Pitpimol Taer Sangploy
    สมาชิก
    ลูกอายุ 1ขวบ8เดือนค่ะ. พอดีคลำเจอก้อนเเข็งๆ ที่ท้องด้านซ้าย. 4-5วันที่ผ่านมาน้องไม่ถ่ายด้วยค่ะ. จะเป็นอันตรายไหมค่ะ
    Pitpimol Taer Sangploy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pitpimol Taer Sangploy

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ก้อนแข็งจากอุจจาระที่ค้างอยู่ในลำไส้

    -ก้อนที่เกิดจากลำไส้บีบตัว

    -ก้อนเนื้องอกจากอวัยวะอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะ โดยอาจมีความผิดปกติในการปัสสาวะร่วมด้วย

    ในกรณีที่ไม่ถ่ายมา 4-5 วัน เป็นไปได้มากว่าจะเป็นก้อนแข็งจากอุจจาะที่ค้างอยู่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการปรับพฤติกรรมโดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือเกิดริดสีดวงทวารตามมา ทำให้ลูกไม่อยากถ่าย ก็จะท้องผูกขึ้นไปอีกค่ะ

    ควรไปพบแพทย์หากยังถ่ายไม่ออกเกิน 5 วัน ปวดแน่นท้องมาก กินได้น้อย คลื่นไส้ หรือก้อนที่หน้าท้องโตขึ้นเรื่อยๆหรือกดเจ็บค่ะ