• คลำเจอก้อนที่ท้องข้างขวาไม่เจ็บและขยับได้ เป็นก้อนอะไร รู้สึกว่าก้อนโตขึ้น และแน่นท้อง ท้องผูก

  •  Bimmm
    สมาชิก
    ปีที่แล้วช่วงเดือนมีนาคมไปหาหมอตรวจเจอก้อนพอไปตรวจจริงๆหมอบอกไม่เจอก้อนและอาจจะเป็นลำไส้ขดตัว แต่ก็สังเกตตัวเองมาตลอดทุกวันนี้ก็ยังเจอก้อนรู้สึกว่าเหมือนมันจะโตขึ้นครำกดก็ไม่รู้สึกเจ็บ อาการเป็นเหมือนแน่นท้องท้องผูกเกิดจากสาเหตุไหนคะ จะเป็นโรคร้ายหรือเปล่า
    Bimmm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bimmm

    อาการคลำก้อนได้ที่ท้องน้อยข้างขวา ไม่เจ็บ ก้อนขยับได้นั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากลำไส้ที่บีบหรือขดตัว อาจคลำได้ในคนผอมที่ผนังหน้าท้องบาง สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากเนื้องอกชั้นไขมัน ลักษณะจะเป็นก้อนมีลักษณะค่อนข้างกลม ขนาดมักไม่เกิน 5 เซนติเมตร ผิวและขอบก้อนเรียบ นิ่ม เมื่อกดดูจะหยุ่น ๆ (ยุบแล้วกลับคืนตัวได้) ก้อนเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย และไม่เจ็บ อาจพบเพียงก้อนเดียว หรืออาจพบหลายก้อนก็ได้ หรือเป็นก้อนจากหลอดเลือดแดงในท้องโป่งพอง มักคลำก้อนที่เต้นได้สัมพันธ์กับชีพจร แต่ในคนผอมมากๆบางคนก็อาจคลำได้เป็นเส้นเลือดปกติ ไม่ใช่ก้อนเนื้องอกอะไร

    จากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นจากสาเหตุใด ถ้ามีก้อนชัดเจนจริงๆควรได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ และถ้ายังไม่ใช่ภาวะที่อันตราย ก็ให้สังเกตอาการต่อไป ว่าก้อนดังกล่าวหายไปหรือไม่ หรือเปลี่ยนที่ หรือลุกลามมากขึ้นหรือเปล่า ถ้าก้อนโตเร็ว ลุกลาม เจ็บบริเวณก้อน ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ