• เจอก้อนระหว่างซี่โครงทั้งสองข้าง ไอเยอะมาก เป็นอาการอะไร

  •  Kochakorn Noojun
    สมาชิก
    ช่วงนี้ไม่สบายไอเยอะมากๆค่ะ ไอจนปวดท้องเกร็ง จนหลังๆเริ่มไอก็รู้สึกเจ็บๆที่ระหว่างซี่โครง แล้วเจอก้อนนูนออกมาค่ะ แต่กดไปแล้วไม่เจ็บนะคะ เหมือนแค่แน่นๆ แต่พอไอแล้วก็เจ็บนิดหน่อยค่ะ
    Kochakorn Noojun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kochakorn Noojun

    หากไอมากๆอาจทำให้มีกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและซี่โครงอักเสบ จนทำให้ปวดเกร็งบริเวณซี่โครงได้   กระดูกซี่โครงนั้นเมื่อกดลงไปอาจจะสัมผัสได้ก้อนแข็งๆได้ โดยจะคลำได้ชัดในท่านอนหงาย หากขนาดเท่ากัน 2 ข้าง อาจเป็นโครงสร้างร่างกายปกติ แต่หากคลำได้ชัดเจนที่ข้างใดข้างหนึ่งแสดงว่าอาจมีก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันบริเวณนั้น หรือเป็นเนื้องอกของกกระดูกซี่โครง หรือเป็นเนื้องอกของเนื้อเยื่อต่างๆ ของปอดก็ได้ ควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ หากแพทย์สงสัยว่ามีก้อนเนื้อ อาจส่งเอ็กซเรย์หรือทำการอัลตราซาวด์ต่อไป

    ในระหว่างนี้งดการทำท่าทางที่ทำให้เจ็บมากขึ้น รับประทานยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ ไม่ไปคลำหรือกดก้อนเองบ่อยๆ