• กระดูกซี่โครงด้านซ้ายนูนกว่าด้านขวา เป็นเพราะอะไร

  •  Boromluc Buathong
    สมาชิก

    พอดีว่าเพิ่งจะสังเกตตัวเองว่าซี่โครงด้านซ้ายนูนกว่าด้านขวา ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด เเต่เวลาสัมผัสจะรู้สึกเสี่ยว เป็นเพราะอะไรคะ อันตรายไหมคะ เเล้วควรไปพบเเพทย์ไหมคะ

    Boromluc Buathong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boromluc Buathong

    อาการกระดูกซี่โครงด้านซ้ายนูนกว่าด้านขวาดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กระดูกซี่โครงที่มีการหักหรือร้าวตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือการไปกระแทกโดนบริเวณดังกล่าว มักจะเจ็บร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีก้อนเนื้อที่บริเวณหน้าอก เช่นก้อนไขมัน ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ ก้อนเนื้องอกของเส้นประสาท หรือเป็นกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนที่ตึงตัวจากการใช้งาน

    ในเบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าเป็นสาเหตุไม่ร้ายแรงเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบชั่วคราวอาจค่อยๆดีขึ้นเองได้ แต่หากเป็นกลุ่มเนื้องอกก็อาจจะไม่หายไปเองและอาจโตขึ้น  ให้สังเกตลักษณะของรอยนูนดังกล่าว ถ้าลุกลามเร็ว กดเจ็บเยอะ คลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม