• มีก้อนบริเวณชายโครงซ้าย กดไม่เจ็บ ก้อนนิ่มๆ เป็นก้อนอะไร อายุ 15 ปี

  •  iToRz
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมดอีกรอบครับ คือผมคลําเจอก้อนบริเวณชายโครงซ้ายน่าจะอยู่ระหว่างคู่ที8-9ครับอาการประมานี้ครับ -กดไม่เจ็บ -ก้อนนิ่มๆ -ลักษณะก็น่าจะแนวๆวงรี (มันเป็นแบบแนวนอนเลยแต่ไม่ยาวมาก) -ก้อนไม่ได้นูนออกมาให้เห็นชัดเจนต้องกดลงไปให้ถึงซีโครงถึงจะรู้สึกถึงก้อนนั้น อยากจะรู้ว่าเป็นก้อนอะไรได้บ้าง ผมเป็นคนอ้วนนะครับ อายุ15

    สวัสดีค่ะ คุณ iToRz,

                        ก้อนบริเวณชายโครงซ้าย อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งจะคลำได้ลักษณะเป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม อาจขยับได้เล็กน้อย ไม่ปวด ไม่เจ็บ

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน, ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) เป็นต้น

                        3. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของกระดูกซี่โครง เช่น osteoid osteoma, enchondroma, fibrous dysplasia, osteochondroma, osteoblastoma, chondroblastoma เป็นต้น

                         หากยังคงคลำได้ก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ กด นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่ออักเสบ เกิดการเจ็บได้ค่ะ