• เจอก้อนที่รักแร้ทั้งสองข้าง และรู้สึกเจ็บ เป็นก้อนอะไร

  •  Siriprapus Mansillpa
    สมาชิก
    เมื่อวานเกิดอาการเจ็บที่รักแร้ข้างซ้ายแล้วกดเจอก้อนเนื้อค่ะ พอจับข้างขวาก็พบว่ามีเหมือนกันแต่ไม่เจ็บเท่าข้างซ้าย(มีอาการเจ็บแต่น้อยกว่า) และมีไข้ตัวร้อน(แต่ตอนนี้หายแล้วค่ะ) เกิดอาการหลังจากไปแว็กส์ขนที่รักแร้ได้ประมาณ2-3วัน ช่วงกลางดึกเมื่อวานรู้สึกเจ็บรักแร้ข้างซ้ายและมีอาการบวมแต่พอเช้ามาอาการก็ดีขึ้นค่ะไม่เจ็บเท่าตอนแรก กำลังจะไปหาหมอวันเสาร์นี้แต่กังวลมากๆรบกวนคุณหมอช่วยวินิฉัยเพื่อคลายข้อสงสัยด้วยค่ะ
    Siriprapus Mansillpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriprapus Mansillpa

    อาการก้อนที่รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากมีประวัติแว็กซ์ขนมาก่อนหน้านั้น อาจจะเสี่ยงเป็นรูขุมขนอักเสบมากขึ้นได้เล่นกัน

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์

    Siriprapus Mansillpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriprapus Mansillpa

    อาการก้อนที่รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากมีประวัติแว็กซ์ขนมาก่อนหน้านั้น อาจจะเสี่ยงเป็นรูขุมขนอักเสบมากขึ้นได้เล่นกัน

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์

    Siriprapus Mansillpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ Siriprapus Mansillpa

    อาการก้อนที่รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากมีประวัติแว็กซ์ขนมาก่อนหน้านั้น อาจจะเสี่ยงเป็นรูขุมขนอักเสบมากขึ้นได้เล่นกัน

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์