• เคียด อยากอยู่คนเดียว เหนื่อยใจ

  •  ชื่อตา 'ตี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ 15 ปี หนูรู้สึกเคียดมากๆเวลาที่โดนด่าหรือว่า และชอบกลับมาคิดคนเดียว แล้วก็จะรุ้สึกเหนื่อยใจแล้วไม่อยากยุ่งกับใครเลย ณ ตอนนี้หนูเหนื่อยใจมากๆ เห้อออ ถึงจะระบายกับใครไปหนูก็ยังรู้สึกแบบเดิมอยู่ดี

    สวัสดีค่ะ การถูกตำหนิเป็นเรื่องธรรมดาที่คนโดนว่าจะเก็บมาคิด ไม่สบายใจ หรือวิตกกังวลและเกิดความเครียดขึ้นได้ค่ะ แต่เมื่อเวลาผ่านไป อารมณ์เหล่านี้มักจะดีขึ้นตามลำดับ แนะนำว่าในเบื้องต้น ให้คุณลองหากิจกรรมทำ หรือลองปรึกษาผู้ปกครองถึงอารมณ์ท่เกิดขึ้นค่ะ หากยังมีความวิตกกังวล เครียด ไม่สบายใจ และเป็นอยู่นานมากกว่า 2 สัปดาห์ ร่วมกับส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน การเข้าสังคม หรือความสนใจในกิจกรรมต่าง ๆ ลดลง มีปัญหาเรื่องการรับประทานอาหาร หรือ ส่งผลต่อการนอน แนะนำว่าควรปรึกษาผู้ปกครอง หรือคุณครูที่โรงเรียน เพื่อไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินค่ะ เนื่องจากโรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า  โรควิตกกังวล ในปัจจุยันทางการแพทย์เชื่อว่า เกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง จึงส่งผลต่ออารมณ์ ความคิด และการควบคุมอารมณ์โดยอาการเหล่านี้ดีขึ้นได้ด้วยการรับประทานยาที่เหมาะสม รวมถึงการทำจิตบำบัดค่ะ