• ประจำเดือนล่าสุดวันที่ 14 เดือนที่เเล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องเล็กน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  ณัฐ ฐา
    สมาชิก
    มีประจำเดือนล่าสุดวันที่14เดือนที่เเล้ว หลังจากหมด ก้มีอะไรกับเเฟนจนตอนนี้ ประจำเดือนยังใม่มา เเล้วเข้าห้องน้ำใปก่มีคาบสีน้ำตาลเหมือนประจำเดือนติดออกมารุ้สึกปวดท้องจี๊ดๆเเต่ประจำเดือนก้ยังใม่มา อยากทราบว่าเป้นเพราะอะไรคะ

    คุณ ณัฐ

    การที่มีคราบสีน้ำตาลเล็กน้อย แสดงว่า อาจมี ปจด แต่มีไม่มาก อาการปวดท้องจิ๊ด แสดงว่า มดลูกพยายามบีบตัวเพื่อให้ เลือด ปจด ที่ตกค้าง ออกมาจากมดลูกได้ สาเหตุจาก ความสมดุยล์ของฮอร์โมนเปลี่ยนไป  ความเครียด วิตกกังวลกลัวท้อง  โรคถุงน้ำในรังไข่  ทำให้การตกไข่ไม่เป็นปกติ   มีการอักเสบของอุ้งเชิงกรานและปากมดลูก  เคยกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือ ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด  อ้วนมากไปหรือ ผอมไป  การออกกำลังกายหักโหม  การมีโรคเรื้อรัง เช่น ไทรอยด์สูง เบาหวาน ไตวาย  โลหิตจาง ก็อาจเป็นสาเหตุให้ ปจด มาไม่ปกติ ได้

    คำแนะนำ ควรรอไปสักพัก ถ้ากังวลมากเครียด กลัวท้อง ลองตรวจการตั้งครรภ์หลังมี พสพ 15 วัน ถ้าขึ้นขีดเดียวก็ไม่ท้องครับ จะได้ไม่เครียดอีกต่อไป