• หัวใจเต้นเร็วตรวจไทรอยด์ Ekg แล้วปกติ ควรรักษาอย่างไร เป็นโรคอะไร

  •  Papada Moungpan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ22ปีค่ะ หนูมีตุ่มใสๆขึ้นตรงอวัยวะเพศค่ะ บริเวณแคมเล็กค่ะ อาการคือจะแสบๆเวลานั่งขาชิดค่ะหนูอยากรู้ว่าอันตรายไหมค่ะ มีวิธีรักษาไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Papada

    ตุ่มน้ำใสที่อวัยวะเพศแคมเล็กมีได้หลายสาเหตุครับ ตั้งแต่ภุมิแพ้ผ้าอนามัย ติดเชื้อพวก เริม หูด เชื้อรา หรือตุ่มฝีหนองของต่อมสารคัดหลั่ง  ถ้าเป็นภูมิแพ้ลองทานยารักษาภูมิแพ้พวก Chlorpheniramine พร้อมกับยาทา เช่น Betamethasone ร่วมด้วย ก็จะดีขึ้น และงดใช้ผ้าอนามัยชนิดสอดใส่  แต่ถ้าเป็นการติดเชื้อ มีอาการลุกลามมากขึ้นและมีตกขาว ปวดท้อง ควรไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยและสั่งการรักษาครับ แพทย์อาจให้ยาเหน็บฆ่าเชื้อมาทานตามเชื้อโรคที่สงสัยครับ