• การตรวจ ultrasound ประเมินอายุครรภ์มีความแม่นยำแค่ไหน

  •  Pookky Kuljira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าเครื่องอัลตรสซาว อายุครรภ์มีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหนค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pookky Kuljira

      โดยปกติทางการแพทย์จะนับอายุครรภ์โดยเริ่มนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งในกรณีที่ประจำเดือนมาปกติคงที่และจำได้ จะมีความแม่นย้ำมากที่สุดครับ ส่วนการตรวจอัลตราซาวน์ดูอายุครรภ์ จะใช้ร่วมเพื่อประเมินอายุครรภ์และการเจริญเติมโตของตัวอ่อนว่าเหมาะสมกับอายุครรภ์หรือไม่ แต่ถ้าหากผู้ตั้งครรภ์มีประจำเดือนไม่คงที่หรือจำได้ไม่ชัดเจนเราก็จะประเมินอายุครรภ์จากการตรวจคลื่นเสียงอัลตราซาวน์ครับ โดยปกติความแม่นยำในกรณีที่การตั้งครรภ์ปกติไม่มีภาวะแทรกซ้อนอันใดนั้น จะแบ่งตามอายุครรภ์ที่มาตรวจครั้งแรกดังนี้ 1.ไตรมาสแรก อายุครรภ์ 14สัปดาห์แรก มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ประมาณ+-1สัปดาห์

    2. ไตรมาสที่สอง อายุครรภ์14-28สัปดาห์ มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ประมาณ+-2สัปดาห์

    3. ไตรมาสที่สาม มากกว่า28สัปดาห์ขึ้นไป  มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ประมาณ+-4สัปดาห์