• เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดตรวจเบาหวานได้ไหม

  •  Boom Aline
    สมาชิก
    สามารถตรวจว่าเป็นโรคเบาหวานได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom Aline

    โดยทั่วไปการวินิจฉัยเบาหวานจะต้องอาศัยการสอบถามประวัติต่างๆ อย่างละเอียดรวมถึงการตรวจเลือดเพื่อดูระดับนำ้ตาลในเลือด ซึ่งมีหลายวิธี ได้แก่

    • การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเวลาใดก็ได้ (Random Plasma Glucose Test) ซึ่งหากมีระดับสูงมาก เช่น มากกว่า 200 mg/dl  ซึ่งอาจจะตรวจด้วยเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด แสดงว่าเป็นเบาหวาน แต่หากได้น้อยกว่า 200 ควรต้องเลือดวิธีอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ เช่น การตรวจน้ำตาลหลังอดอาหาร  หรือการตรวจน้ำตาลเฉลี่ยสะสม เป็นต้น
    • การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง (Fasting Plasma Glucose: FPG) หากได้ค่ามากกว่า 126 mg/dl แสดงว่าเป็นเบาหวาน
    • การตรวจน้ำตาลเฉลี่ยสะสม หรือฮีโมโกลบิน เอ วัน ซี (Hemoglobin A1c: HbA1c) หากได้ค่าตั้งแต่ 6.5 ขึ้นไปถือว่าเป็นเบาหวาน ค่ะ

      การวินิจฉัยจึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เนื่องจากอาจจะมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อค่าน้ำตาลในเลือดได้ หรืออาจจะต้องประเมินอาการและความรุนแรงต่างๆร่วมด้วยเพื่อจะได้รักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    Boom Aline  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ