• ทานเอ็ม150 มีผลต่อรอบเดือนมั้ย

  •  panayporn
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันกับแฟนคะแต่ใส่ถุงยางแต่ระหว่างการมีเพศสัมพันเสดมันมีน้ำวีขาวขุ่นๆออกมาคะแต่เอาถุงยางใส่น้ำแล้วไม่มีรอยรั่วคะ แต่เรามีอาการเหมือนคนเป็นเมนคือเจ็บหน้าอก สิวขึ้นปวดหลัง แต่ประจำเดือนยังไม่มา เลยซื้อที่ตรวจมาแต่ขึ้นว่าไม่ท้องคะ แต่ก่อนหน้านี้เรากินเครื่องดื่มพวกเอ้มร้อยเยอะมากคะ แต่เราเครียดว่าทำไมไม่มาเลยซื้อยาสตรีเพ็ญภาคมาทาน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาอะคะ ควรทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ panayporn

    การที่ประจำเดือนไม่มา หรือ ประจำเดือนเลื่อนออกไปจากเดิม ถ้าเดิมทีประจำเดือนมาตรงตามรอบสม่ำเสมอคือ ทุก  28-35 วัน สม่ำเสมอ ล่ะขาดหายไป ติดต่อกันประมาณ 4-5 สัปดาห์ ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงด้วย ต้องระวังภาวะการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ซึ่งการใช้ถุงยางอนามัย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีน้ำอสุจิโดยตรง แต่สารคัดหลั่งฝ่ายชายก็อาจมีตัวอสุจิปนได้ จึงทำให้การคุมกำเนิดด้วยถุงยางอย่างเดียวจึงยังมีประสิทธิภาพต่ำค่ะ ทั้งนี้สารสีขาวขุ่นที่อธิบายมา สามารถเป็นได้ทั้งสารคัดหลั่งจากช่องคลอดฝ่ายหญิง หรืออาจเป็นจากฝ่ายชายก็ได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรรอให้ประจำเดือนที่แท้จริงมาค่ะ เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เเน่นอน

    อย่างไรก็ตาม บางครั้ง ถ้าได้ฮอร์โมนจากภายนอก เช่น ยาคุมฉุกเฉิน หรือฮอร์โมนต่างๆ ภาวะเครียด หรือกังวล หรือฮอร์โมนอื่นๆแปรปรวน เช่น ไทรอยด์ อาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้ เเต่ส่วนมากเเนะนำให้รอ 3 เดือนก่อน ค่อยทำการสืบค้นค่ะ ส่วนเอ็มร้อย หรือสารชูกำลัง ต่างๆ ส่วนมากไม่มีสารประกอบของพวกฮอร์โมน จึงมักไม่ส่งผลต่อรอบเดือนค่ะ

    ทั้งนี้ แนะนำว่า ให้รอก่อนค่ะ ไม่ต้องรับประทานอะไรเพิ่มเติม ถ้าประจำเดือนไม่มาอีกสัปดาห์ให้ลองตรวจปัสสาวะซำ้ค่ะ ร่วมกับใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ เพื่อให้มั่นใจก่อนค่ะว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเเน่ๆค่ะ