• อายุ 15 ปีเครียด คิดมาก อยากอยู่คนเดียว อยากคุยแต่กับคนที่รู้จัก มีความรู้สึกอยากให้เรื่องร้ายๆ เกิดกับตัว

  •  Anintika Phadungpoch
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอายุ 15 ปี เป็นอาการแบบว่า เครียด คิดมาก อยู่คนเดียวจะฟุ้งซ่านตลอด ปกติไม่ค่อยโทรหาเพื่อน อันนี้ต้องโทรหาเพื่อนทุกคนเลย ต้องได้ยินเสียงคนคุยกันตลอด อยู่คนเดียวทีไรละจะเครียด เครียดมากๆ ชอบอยู่คนเดียว อยู่แต่ในห้องเงียบๆ มีความรู้สึกว่าอยากเข้าโรงพยาบาล อยากรถล้ม อยากเจ็บตัว อยากอยู่หรืออยากได้ยินเสียงเฉพาะคนที่เขาเข้าใจเราจิงๆ หรือคนที่สนิทจิงๆ

    สวัสดีคะคุณ Aninitika Phadungpoch

    ปัญหาที่เราเจอในกลุ่มวัยรุ่นปัจจุบันมากคือ ความไม่มีตัวตนในตัวเองค่ะ การที่คุณให้ประวัติในเรื่องที่จะต้องมีเพื่อนตลอดเวลาต้องมีการคุยตลอดเวลา หรือ การติดเรื่องของโซเชียลซึ่งเป็นปัญหาที่เรากำลังเผชิญค่ะ ทำให้เราไม่สามารถที่จะสร้างกิจกรรมของตัวเองได้ หรือ ไม่มีความเป็นปัจเจกบุคคลค่ะ  ความเครียดที่เกิดจากการไม่สามารถที่จะขาดคนอื่นได้ ทำให้เป็นปัญหาค่ะ ในส่วนตัวของคุณหมอแนะนำว่าลองหากิจกรรมอะไรมาทำให้มีความเพลิดเพลินค่ะ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง หรือ การออกกำลังกายค่ะ ลองดูว่ากิจกรรมเหล่านี้ทำให้รู้สึกดีขึ้นไหมค่ะ

    บางคนมีปัญหาไม่สามารถที่จะอยู่ด้วยตัวเองได้ค่ะ คุณอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องพบนักจิตบำบัดค่ะ เพื่อช่วยในการค้นหาตัวเองค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ ความคิดที่อยากจะให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับตัวเองซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายได้ค่ะ แนะนำแจ้งผู้ปกครองเพื่อให้ความช่วยเหลือค่ะ

    อย่างไรก็ตามลองทำจิตใจให้สบายค่ะ ถ้าไม่สามารถควบคุมตัวเองได้แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ