• รู้สึกเครียด ครอบครัวไม่เข้าใจ ร้องไห้ทุกคืน ไม่มีความสุข ไม่อยากคุยกับใคร ควรทำอย่างไร

  • คือ หนูเครียดค่ะ มีปัญหากับครอบครัวพ่อแม่ไม่เข้าใจ เรื่องการเรียนก็กดดันมาก แล้วก็เรื่องเพื่อน ตอนนี้สิ่งแวดล้อมตอนนี้มันกดดันไปหมดเลยค่ะ ช่วงนี้ หนูเริ่มร้องไห้ทุกคืน ไม่ค่อยอยากอาหาร บางครั้งหนูเริ่ม พูดไม่รู้เรื่อง ไม่มีแรง หนูเริ่มไม่ค่อยมีความรู้สึก บางครั้งหนูรู้สึกว่าอยากหายไปจากโลก หนูพูดให้ใครฟังไม่ได้เลยค่ะ หนูจะเก็บไว้คนเดียวตลอด อาการของหนูมันเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หนูเริ่ม ใจลอย แล้วก็ ไม่อยากพูดกับใคร ตอนนี้ ทุกอย่างรอบตัวหนูมันแย่ไปหมด หนูไม่รู้จะทำยังไง ชีวิตมันไม่มีความสุขเลย หนูเลยอยากมาปรึษาคุณหมอค่ะ ว่าควรทำยังไง อาการแบบนี้เข้าขั้นเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม ควรแก้ยังไง

    สวัสดีครับ คุณ Wanwisa

    เป็นธรรมดาของวัยรุ่นช่วงนี้ครับ ที่มักจะมีความเครียดจากแรงกดดันสิ่งแวดล้อมใกล้ต้วต่างๆ  การปรับตัวให้รับการกระแสแรงกดดันของครอบครัวสังคม  มากเสียจนปรับตัวไม่ทัน  แต่ใจเย็นๆ ครับ ควรปล่อยวางให้คนที่ไว้ใจคอยเป็นที่ปรึกษา การเล่าเรื่องให้อีกคนฟัง บางครั้งแม้แก้ปัญหาไม่ได้แต่ก็ทำให้เราสบายใจขึ้นมากนะครับ   อาการของคุณ เป็นแค่ความเครียดวิตกกังวล ยังไม่เข้าขั้น โรคซึมเศร้า  พออีก 2-3 ปี สภาวะจืตใจเตืบโตขึ้น เข้มแข็งขึ้นก็จะหายไปเอง

    คำแนะนำระหว่าง นี้ ทำจิตใจให้สงบอาจ เข้าสมาคมทำกิจกรรมประโยชน์กับเพื่อน กับ รร  ออกกำลังกายเล่นกีฬา ดูหนังฟังเพลงที่ชอบ เดินทางท่องเที่ยวก็ได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ความผิดหวัง เศร้า  ได้ที่นี่