• ประจำเดือนปกติมาทุกวันที่ 6 เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์ตอนวันที่ 1 และประจำเดือนไม่มา จนวันนี้ตรวจแล้ว ขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีเป็นคนรอบเดือนไม่ปกติเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่6ค่ะแล้วเมื่อวันที่1ส.ค.มี พสพ กับแฟนและวันที่2,3มีเมือกไสๆไหลออกมาและหลังจากนั้นประจำเดือนก็ยังไม่มาเครียดมากค่ะตรวจแล้ววันที่21ขึ้นขีดเดียวแสดงว่าท้องหรือป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ วัชธิดา วิหกรัตน์,

                            หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาวันที่ 6 ก.ค.และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องในวันที่ 21 ส.ค. ซึ่งมากกว่า 2 สัปดาห์ไปแล้วนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายในวันที่ 1 ส.ค. แล้วพบขึ้นขีดเดียว ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        สำหรับเมือกใสๆ ที่ออกจากช่องคลอดในวันที่ 2-3 ส.ค. น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือแสบและคันช่องคลอด ก้ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS), มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    เมือกไสๆยาวนี้ใช่วันตกไข่ไหมค่ะหมอ

    หากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะมีปริมาณมากขึ้น สีใสและยืดได้ คล้ายไข่ขาวดิบ นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อย เจ็บเต้านม มีความต้องการมางเพศมากขึ้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ไม่ได้เฉพาะเจาะจง บางครั้งลักษณะตกขาวที่เป็นอยู่ อาจไม่ใช่ตกขาวในวันไข่ตกก็ได้ การจะทราบวันที่มีไข่ตกได้ชัดเจน ต้องอาศัยการตรวจวัดฮอร์โมนค่ะ

    ถ้าเป่นช่วงไข่ตกก๊ตรวจพบว่าตั้งครรภ์แล้วใช่ใหมค่ะแต่หนูมีเพศสัมพันธ์ไม่ถึงนาทีแล้วมาหลั่งข้างนอกค่ะ