• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็มเมื่อ 2-3 เดือนก่อน แล้วได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุด 20 ส.ค. แล้วโดนน้ำลายสุนัขอีก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  donutmoneywork
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีคำถามที่สร้างความกังวลใจครับ ผมเคยได้รับวัคซีนครบ3เข็ม 0,3,7 สองสามเดือนก่อน ได้รับการกระตุ้นครั้งล่าสุด วันที่20 สค วันนี้วันที่8 กย ผมได้โดนหมาจรจัดเอาปากมาดมเเละมีน้ำลายติดบริเวณเเผลที่เมื่อลองใช้เเอลกอฮอล์เล็ดดูเเล้วเเสบ ผ่านมา19วันหลังได้รับกระตุ้น วัคซีนยังมีผลป้องกันอยู่ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ donutmoneywork,

                         หากได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็มไปแล้วเมื่อ 2-3 เดือนก่อน และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 20 ส.ค. ดังกล่าว เมื่อโดนน้ำลายสุนัขสัมผัสที่บาดแผลในวันที่ 8 ก.ย. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะเข็มที่ได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดนั้น จะกระตุ้นให้มีภูมิคุ้มกันสูงสุดที่ประมาณ 30 วันหลังฉีดค่ะ