• ประจำเดือนมามากผิดปรกติในระยะนี้ค่ะ เป็นนาน เคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษ กับเกล็ดเลือดต่ำเกี่ยวไหมค่ะ

  •  rungthiwa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนหนูมามากเป็นเดือนที่2แล้วค่ะ จะเริ่มเยอะในวันที่2ที่เป็น คือไหลแบบเรารู้สึกเลยปุดๆ ใส่ผ้าอนามัยแผ่นเล็กๆกลางวันคือล้นออกมาเลยไหลลงตามขาเลยค่ะ ต้องใส่แบบกลางคืนในตอนกลางวันเลย เดือนที่แล้วที่เริ่มเป็นเยอะ คือวันที่2และ3 แล้วก็ค่อยๆลดลง นับได้ 7วันค่ะ แล้วเดือนนี้ วันนี้คือวันที่2ที่เป็น แล้วก็ใหลเยอะมากเหมือนเดือนที่แล้วเลย โดยปรกติ จะเป็นประจำเดือนประมาณ4 วัน วันที่4นี่แค่ติดกางเกงในนิดหน่อยแล้วก็หายค่ะ แต่2เดือนมานี้เป็นยออะมากเลยเข้ามาถามคุณหมูค่ะว่ามันเป็นผลข้างเคียงหรือเปล่าที่เคยเป็นไทรอยเป็นพิษตอนเด็กแล้วก็เกร็ดเลือดต่ำเมื่อตอนยี่สิบต้นๆหรือเปล่าคะ?? ตอนนี้อายุ 33 ปีค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ rungthiwa

    ประจำเดือนที่มากจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    เกิดจากฮอร์โมนที่ผิดปรกติ การมีก้อนเนื้องอกที่มดลูก หรือ ก้อนที่เป็นกล้ามเนื้อของมดลูกค่ะ การทำงานที่ผิดปรกติไปของรังไข่ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ การใช้ห่วงอนามัย กรรมพันธุ์ ยาบางชนิด

    ในกรณีที่คุณเคยมีปัญหาเรื่องของเกล็ดเลือดต่ำ และไทรอยด์เป็นพิษอาจจะเป็นสาเหตุได้เช่นกันเนื่องจากเป็นเรื่องของระบบภูมิคุ้นกันนั่นเองค่ะ คือ ร่างกายต่อต้านตัวเองนะค่ะ ดังนั้นคุณควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากภาวะแทรกซ้อนจะเป็นเรื่องซีดค่ะ