• เคยเป็นหูดหงอนไก่แต่ตอนนี้รักษาหายแล้ว แฟนจะติดไหม แล้วจะเป็นมะเร็งที่ทวารหนักได้ไหม

  •  Arkane
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีเรื่องเครียดมาปรึกษาครับ 1เคยเป็นหูดหงอนไก่ที่ปากทวารเมื่อปีที่แล้ว ได้ทำการจี้ยาออกหมดแล้ว 2 เมื่อเดือนก่อนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้สวมถุงยางแฟนจะติดเชื้อไหม 3 ในกรณีที่หูดไม่ขึ้นมาปีนึงแล้วแบบนี้แสดงว่าเชื้อกำลังถูกกำจัดออกไปหรือไม่ 4 แล้วมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากทวารหนักมากน้อยขนาดไหนครับ
    Arkane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arkane

    หูดหงอนไก่คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไวรัส HPV  สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    การรักษามีทั้งการใช้ยาเฉพาะที่ทา การจี้ด้วยความเย็น การจี้ไฟฟ้า ซึ่งหลังรักษาอย่างต่อเนื่องประมาณ 3 เดือน ตุ่มควรจะหาย ไม่มีรอยโรคให้เห็นและลดการแพร่กระจายของโรค แต่อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสจะยังอยู่ในร่างกาย หากมีช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ อาจจะกลับมามีอาการซ้ำได้ หรือไวรัสบางสายพันธุ์อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกตามมาได้ในเพศหญิงแลมะเร็งเยื่อบุทวารในเพศชาย กรณีนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าสายพันธุ์ที่ก่อโรคนี้เป็นสายพันธุ์ก่อมะเร็งหรือไม่ ให้สังเกตอาการและหากมีตุ่มนูนใดๆขึ้นมาใหม่ ควรรีบไปพบแพทย์