• ปอดมีจุดจะบริจาคเลือดได้หรือไม่ ปอดติดเชื้อกลับมาเป็นซ้ำได้หรือเปล่า

  •  Susikan
    สมาชิก

    เคยเป็นปอดติดเชื้อตอนปี 2550  ตอนนี้ไปตรวจร่างกายเพื่อสมัครงาน X-Ray ปอดยังมีจุดอยู่ สามารถบริจาคเลือดได้มั้ยคะ น้ำหนักไม่ลด แข็งแรงดี และ จะกลับมาเป็นอีกมั้ยคะ

    Susikan  Susikan
    สมาชิก

    Susikan
    Apr 07, 2019 at 10:05 AM

    เคยเป็นปอดติดเชื้อตอนปี 2550  ตอนนี้ไปตรวจร่างกายเพื่อสมัครงาน X-Ray ปอดยังมีจุดอยู่ สามารถบริจาคเลือดได้มั้ยคะ น้ำหนักไม่ลด แข็งแรงดี และ จะกลับมาเป็นอีกมั้ยคะ

    Susikan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Susikan

    ปอดติดเชื้อคือการติดเชื้อในปอดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อโพรโทซัว ในคนปกติที่ไม่ได้มีความผิดปกติของโรคทางภูมิคุ้มกันมักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียค่ะ ซึ่งรักษาได้ด้วยการได้ยาฆ่าเชื้อ หากได้ยาฆ่าเชื้อครบแล้ว อาการหายดีแล้ว มักไม่ทิ้งรอยไว้ในปอดค่ะ ไม่ใช่โรคประจำตัวที่เป็นเรื้อรัง แต่เป็นการติดเชื้อที่กลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องปอดที่มีจุดนั้น อาจจะต้องให้อายุรแพทย์ช่วยประเมินค่ะว่าน่าจะเป็นจุดจากสาเหตุใด เช่นหลังปอดติดเชื้อหรือหลังการอักเสบเรื้อรังของปอด วัณโรคปอด หรือมะเร็งปอด หากมีอาการผิดปกติเช่นไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด มีไข้ น้ำหนักลด ควรรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วสามารถบริจาคเลือดได้ค่ะถ้าไม่มีโรคที่ติดต่อทางเลือดเช่นโรค hiv ไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โรคปอดส่วนใหญ่ไม่ติดต่อผ่านทางการให้เลือดค่ะ