• เคยเป็นถุงน้ำรังไข่ตอนตั้งครรภ์ ตอนนี้มีโอกาสเป็นซ้ำได้ไหม

  •  Janjira Mintra
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปัจจุบันอายุหนู 23 ปี เมื่อประมาณปลายปี 57 มีอาการปวดท้องน้อยและไปหาหมอและได้ตรวจภายในคุณหมอแจ้งว่าปีกมดลูกอักเสบ ก้รักษามาระยะนึงและต้นๆปี 58 หนุตั้งครรภ์ ได้ประมาณ 2-3 เดือน พอดีลูกคนโตได้กระโดดทับท้องและหนูปวดท้องมาเลยไปหาหมอ คุณหมอให้แอดมิดเพราะอัตตร้าซาว์ดู คุณหมดเเจ้งว่าหนูเป็นซีสต์ค่ะประมาณ ไม่เกิน5ซม. (จำไม่ได้แน่นชัดว่ากี่เซนอ่ะค่ะ) และคุณหมอก้บอว่าไม่ต้องกังวนนะคะ เดะก้หายเพราะเราท้องอยุ่ (และปัจจุบันได้เลิกกับสามีไปแล้วนะคะ) พอหลังจากที่คลอดลูก หนูก้ไม่ได้ไปตรวจหลังคลอดอีกเลย จนปัจจุบัน ในปี 62 มานี้รุ้สึกปวดจิ๊ดๆ อยุ่ที่ปีกมดลูก มาๆหาๆ เเต่เป็นทุกวัน แต่ยังไม่ได้ไปหมอเลยค่ะ อยากสอบถามว่าหนูมีโอกาสกลับไปเป็นซีสต์อีกครั้งไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janjira Mintra

    การที่มีประวัติว่าเป็นถุงน้ำรังไข่ ในตอนตั้งครรภ์ ส่วนมากมักจะเป็นถุงน้ำที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนในตอนตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น ส่วนมากถ้ามีการคลอดบุตรไปเเล้ว ถุงน้ำมักจะยุบค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ไปตรวจซ้ำเพื่อดูละเอียดน่าจะดีกว่าค่ะ

    แต่การที่จะมีการกลับมาเป็นถุงน้ำอีกรอบ สามารถเกิดได้ค่ะ เเต่อาจเป็นถุงน้ำอื่นๆ เช่น ถุงน้ำจากการตกไข่ในแต่ละรอบเดือน ถุงน้ำอื่นๆ หรือก้อนที่มดลูกหรือรังไข่ก็ได้ค่ะ ที่สัมพันธ์กับรอบฮอร์โมนในเเต่ละเดือน ไม่ใช่ตัวที่จากการตั้งครรภ์

    ดังนั้น เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย เเละทำการอัลตร้าซาวน์เพื่อดูอวัยวะในอุ้งเชิงกรานค่ะ