• เคยผ่าตัดท่อนำไข่และแท้ง ตอนนี้ต้องการมีบุตร ควรทำอย่างไร

  •  Aew Chaweevan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันเคยผ่าตัดมา2ครั้งค่ะครั้งแรกเมื่อปี2552เกิดจากความผิดพลาดของหมอซึ่งตอนนั้นฉันท้องได้3เดือนเศษๆฉันแท้งออกเองโดยไม่รู้สาเหตุพอน้องหลุดออกมาได้ประมาณ30นาทีฉันก็เจ็บท้องมากหมอเลยส่งตัวไปรักษาในตัวเมืองเพื่อขูดเชื้อที่ติดอยู่มดลูกเพราะที่นี่ไม่มีอุปกรณ์ตรวจเฉพาะทางพอไปถึงหมอที่โน่นกลับไม่อ่านประวัติรักษากลับมาทำการผ่าตัดโดยที่ฉันไม่รู้เรื่องมาก่อนว่าหมอใกล้บ้านส่งมาแค่ขูดมดลูกเฉยๆตอนนั้นฉันถูกตัดทั้งมดลูกและท่อนำไข่พอครั้งที่2เมื่อปี2558ฉันท้องได้2เดือนกับอีก26วันโดยฉันไม่รู้ว่าตัวเองท้องเพราะไม่มีอาการใดๆรู้แค่ประจำเดือนไม่มาตอนนั้นฉันเจ็บท้องและเลือดออกเยอะมาพร้อมกับอาการวิงเวียนหน้ามืดและอาเจียนออกได้เยอะแบบสุดๆทั้งที่ยังไม่ได้กินไรเลยอาจเกิดจากการที่ฉันไม่รูว่าตัวเองท้องเลยทำงานหนัก ยกของหนักๆพอไปหาหมอ หมอก็ทำการผ่าตัดอย่างเร่งด่วนพร้อมกับบอกว่าถ้ามาช้ากว่านี้ประมาณ5-10นาทีอาจตายทั้งน้องและแม่ได้พอฟื้นจากยาสลบหมอก็แนะนำว่าจะมีลูกได้อยู่นะเพราะยังมีท่อนำไข่อยู่1ข้างแต่ต้องใช้เวลาและควรรับคำแนะนำาจากแพทย์เฉพาะทางที่รับการผ่าตัดครั้งแรกก่อนและควรตรวจสุขภาพบ่อยๆ แล้วตอนนี้ฉันอยู่กับสามีใหม่ได้3ปีเรามีเพศสัมพันธ์กันทุกคืนแต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีน้องเลย เกี่ยวกับการที่ฉันมีรอบเดือนมาไม่ตรงปกติป่าวคะอีกทั้งยังเป็นตกขาวทุกเดือนแล้วพอมีรอบเดือนทีไรเจ็บท้องมากเหมือนถูกแทงตรงที่แผลตัดเลยค่ะฉันอยากถามคุณหมอค่ะว่า...มีแค่ท่อนำไข่ข้างเดียวนอกนั้นไม่มีไรเลยฉันสามารถท้องได้จริงป่าวคะหรือเป็นเพราะรอบเดือนไม่สม่ำเสมอหรือเพราะสาเหตุอะไรคะแล้วมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะเพราะฉันกับสามีอยากมีลูกมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ🙏🙏
    Aew Chaweevan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aew Chaweevan

    จากที่เขียนมาว่าถูกตัดทั้งมดลูกและท่อนำไข่นั้น ถ้าถูกตัดทั้งมดลูกและท่อนำไข่ทิ้งไปแล้วจริง ไม่น่าจะสามารถตั้งครรภ์ได้ ในที่นี้เข้าใจว่าน่าจะถูกตัดท่อนำไข่ไป 1 ข้างเท่านั้นมากกว่า จากการแพทย์ที่บอกว่ายังตั้งครรภ์ได้ คือถ้ามีท่อนำไข่ข้างใดข้างหนึ่งเลยอยู่ ไข่จากรังไข่ข้างนั้น ก็จะลงมาผสมกับอสุจิได้ตามปกติ

    การมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะทำให้นับวันตกไข่เพื่อจะมีเพศสัมพันธ์ให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ยาก แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ถ้าต้องการจะมีบุตร โดยแพทย์อาจจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะว่าทำไมประจำเดือนถึงมาไม่สม่ำเสมอ และดูว่าเป็นสาเหตุที่แก้ไขได้หรือไม่ต่อไป