• เคยผ่าตัดกล้ามเนื้อตารักษาอาการตาเขและสายตาเอียงมาแล้ว ผ่านมา 13 ปี สามารถผ่าตัดรอบสองได้ไหม

  •  Buntika
    สมาชิก
    ตอนเด็กช่วงอายุประมาณ 4 ขวบ หนูได้เข้ารับการรักษาสายตายาว + เอียง ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึงคุณหมอบอกว่าหนูมีสายตาขี้เกียจร่วมด้วย ทำให้การมองเห็นไม่สัมพันธ์กัน ตาทำงานไม่ประสานกัน มีอาการของตาเขเข้าที่ข้างซ้าย การรักษาในตอนนั้นคือ ปิดตาข้างที่ดีไว้ ให้ใช้ข้างที่ขี้เกียจมอง วันละ 8 ชั่วโมง ร่วมกับการใส่แว่นสายตา พออายุ 7 ขวบ หนูได้ย้ายไปรักษาที่รพ. จุฬา คุณหมอให้เลิกปิดตา แล้วใส่แค่แว่นสายตาอย่างเดียว จนอายุ 10 ขวบ หนุได้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาทั้ง 2 ข้างไปแล้ว เพื่อแก้ไขตาเข กับสายตาเอียง หลังจากนั้นตาหนูก็เป็นปกติดี ไม่เขแบบตอนเด็ก แล้วก็ขาดการใส่แว่นตาไปตอนอายุ 13 ปีจนถึงปัจจุบัน ตอนนี้หนูมีอาการตาเขออกไปทางหางตาที่ตาข้างเดิมที่เคยเขเข้า กังวลมาก ๆ เลยค่ะ เป็นเพราะหนูไม่ได้ใส่แว่นรึเปล่าคะ แล้วมีวิธีการรักษายังไง สามารถผ่าตัดให้กลับมาเหมือนเดิมได้มั้ยคะ ข้างที่เขมองไม่ชัดค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหนูด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Buntika  Buntika
    สมาชิก
    ปัจจุบันหนูอายุ 23 ปีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Buntika

    เรื่อง ตาเข เป็น หนึ่งใน สาเหตุที่ทำให้เกิด ตาขี้เกียจ ปัญหา ที่พบเนื่องจากกล้าเนื้อในการควบคุมการทำงานของตาผิดปรกติทำให้ไม่สามารถที่จะกรอกตาไปมาได้ค่ะ ทำให้ลูกตาถูกดึงไปข้างใดข้างหนึ่งค่ะ

    ปัจจุบัน อาจจะมีเรื่องของการผ่าตัดที่พอจะช่วยได้ค่ะ แต่เนื่องจากความผิดปรกติเกิดจากกล้ามเนื้อของการกรอกตา ดังนั้น การฝึกกล้ามเนื้อกรอกลูกตาจะมีความสำคัญมาก ร่วมด้วย การฝึกให้คนไข้มอง และใช้ตาสองข้างค่ะ

    การผ่าตัด ซ้ำ หมอไม่มีความรู้มากนักค่ะ แต่เท่าที่ดู อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของแผลเป็นและทำให้เกิดพังผืดมากขึ้น

    ดังนั้นแนะนำปรึกษาจักษุแพทย์อีกครั้งค่ะ