• เคยผ่าตัดซีสต์ออกเมื่อปี 2559 เริ่มมีอาการเจ็บจี๊ดคชตรงตำแหน่งเดิม กลัวการกลับเป็นซ้ำค่ะ

  •  Porr Natthamon
    สมาชิก
    คือเมื่อ 31 ตุลาคม 59 หนูได้ผ่าตัดซีสต์ถุงน้ำรังไข่ออกค่ะ เพราะถุงน้ำมันบิดขั้วแล้วทำให้ปวดท้องมากๆ ตอนนั้นคุณหมอเขาตัดปีกมดลูกข้างขวาหนูออกไปด้วยคะ เพราะขนาดซีสต์ตั้ง 11 เซนติเมตร แล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ (ประมาณ 29-30 มค.61 **ประจำเดือนกำลังจะหมดพอดี**) หนูได้มีอาการเจ็บจี้ดๆตรงที่เคยเป็นซีสต์อีกแล้ว หนูเลยกังวลว่ามันจะกลับมาเป็นอีกค่ะ หนูเลยอยากทราบว่า ถ้าเคยเป็นแล้ว มะนสามารถกลับมาเป็นอีกได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Porr Natthamon ปกติถุงน้ำรังไข่สามารถกลับมาเป็นได้ค่ะ ถ้าไม่มีการตัดเอารังไข่ของไป แต่ในกรณีของคุณได้มีการตัดเอาปีกมดลูกและรังไข่ด้านขวาออกไปแล้วไม่มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นได้อีกค่ะ หมายถึง ด้านขวา แต่ด้านซ้ายก็ยังมีโอกาสเป็นได้ค่ะ อาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดอาจจะเกิดเนื่องมาจากระดังฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงการมีประจำเดือนทำให้มีการบีบตัวของมดลูกค่ะ อาจจะรู้เจ็บกระเทือนบริเวณแผลได้บางครั้งเพราะบริเวณอุ้งเชิงกรานและอวัยวะสืบพันธุ์มีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเหมือนกันค่ะ อาจจะเป็นจากเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเลยส่งอาการเจ็บมาที่บริเวณหน้าท้องได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการปวดท้อง มีไข้ หรือ ไม่ถ่ายอุจจาระ อาเจียน แนะนำให้กลับไปพบแพทย์นะค่ะ เพราะหลังจากผ่าตัด ถ้าเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องมีโอกาสลำไส้อุดตันได้ค่ะ ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวก็ยังไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

    ลองทานยาแก้ปวดจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Porr Natthamon ปกติถุงน้ำรังไข่สามารถกลับมาเป็นได้ค่ะ ถ้าไม่มีการตัดเอารังไข่ของไป แต่ในกรณีของคุณได้มีการตัดเอาปีกมดลูกและรังไข่ด้านขวาออกไปแล้วไม่มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นได้อีกค่ะ หมายถึง ด้านขวา แต่ด้านซ้ายก็ยังมีโอกาสเป็นได้ค่ะ อาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดอาจจะเกิดเนื่องมาจากระดังฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงการมีประจำเดือนทำให้มีการบีบตัวของมดลูกค่ะ อาจจะรู้เจ็บกระเทือนบริเวณแผลได้บางครั้งเพราะบริเวณอุ้งเชิงกรานและอวัยวะสืบพันธุ์มีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเหมือนกันค่ะ อาจจะเป็นจากเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเลยส่งอาการเจ็บมาที่บริเวณหน้าท้องได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการปวดท้อง มีไข้ หรือ ไม่ถ่ายอุจจาระ อาเจียน แนะนำให้กลับไปพบแพทย์นะค่ะ เพราะหลังจากผ่าตัด ถ้าเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องมีโอกาสลำไส้อุดตันได้ค่ะ ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวก็ยังไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

    ลองทานยาแก้ปวดจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ