• เคยฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มเมื่อ 4 ปีก่อนมาแล้ว โดนสุนัขข่วน ผ่านมา 3 เดือนแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Tidawan Choksod
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้วเมื่อ4 กว่าปีก่อน โดนสุนัขข่วนที่ต้นขา ผ่านมา 3 เดือน สุนัขยังมีชีวิต มีสิทธิ์เป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tidawan Choksod,

                             หากโดนสุนัขข่วนเมื่อ 3 เดือนก่อน และในตอนนี้สุนัขยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ Tidawan Choksod ดังนั้นคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                             ในอนาคต หากโดนสัตว์กัดหรือข่วน หรือเลียตา เลียปาก ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเพียง 2 เข็มก็เพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคค่ะ เนื่องจากเคยฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มมาแล้ว