• ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สเมื่อ 10 ปีก่อน แล้วปีที่แล้ว ได้ฉีดครบคอร์สใหม่อีก ประสิทธิภาพจะลดลงไหม

  •  Never die
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือตอนเด็ก ผมเคยฉีดวัคซีนป้องกัน พิษสุนัขบ้า ครบไปแล้ว แต่ผมจำไม่ได้ครับว่าเคยฉีดไปแล้ว ปีที่แล้วผมไปฉีดครบครอสใหม่ เมื่อวันก่อนผมก็พึ่งไปฉีดกระตุ้นป้องกันมาครับ ผมเลยอยากทราบว่าการที่เราเคยฉีดครบครอสไปแล้ว แล้วเรามาฉีดครบครอสใหม่ จะเป็นไรมั้ยครับ วัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันมั้ยครับ แล้วที่ผมฉีดกระตุ้นป้องกันจะได้ผลมั้ยครับ หรือมันจะลดประสิทธิภาพของวัคซีนมั้ยครับ? (ผมจำไม่ได้จริงๆครับว่าเคยฉีดไปแล้ว พึ่งนึกออกครับ🙏)

    สวัสดีค่ะ คุณ Never die,

                         หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน แล้วได้เริ่มฉีดคอร์สใหม่อีก เนื่องจากจำไม่ได้ว่าเคยฉีดหรือไม่ ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพียงแต่ทำให้เราไปรับการฉีดวัคซีนมากไปโดยไม่จำเป็นเท่านั้นค่ะ

                          ดังนั้น หลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ครบคอร์สอีก เพียงแค่ฉีดกระตุ้นก็เพียงพอค่ะ