• ถ้าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้ไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ถ้าสมมุติว่าเราติดเชื้อ พิษสุนัขบ้า จะทำให้ต่อมน้ำเหลือง อักเสบ หรือ โต ไหมครับ เกี่ยวกันไหมครับ
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sachigi Warachi

    โดยปกติแล้วอาการของโรคพิษสุนัขบ้าที่พบได้บ่อยๆเช่น ไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ สับสน กระวนกระวาย น้ำลายฟูมปาก เกิดจากการมีเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งเมื่อมีอาการแล้วมักจะเสียชีวิตภายในเวลาไม่นานนัก อัตราการเสียชีวิตเกือบ 100% ถ้ามีอาการใดๆขึ้นมาแล้ว

    ไม่ได้มีรายงานเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตชัดเจนในโรคนี้ แต่หลังการได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอาจทำให้มีไข้หรือต่อมน้ำเหลืองโตได้บ้าง แต่มักจะหายได้เอง