• เคยฉีดบาดทะยักแล้วปีกว่า ถูกตะปูมีสนิมตำ ต้องทำอย่างไรคับ

  •  aee_ruji
    สมาชิก
    เมื่อสองวันที่แล้ว ผมถูกตะปูมีสนิมตำที่นิ้วมือเลือดออกที่แผลมีรอยสนิมติด และล้างแผลออกแล้ว ผมเคยฉีดบาดทะยักไปเมื่อปีกว่าแล้ว ตอนนั้นถูกเหล็กเสียบแขน ตอนนี้แผลเกือบหายแล้วผมมีโอกาสติกเชื้อบาดทะยักมั้ยคับ ตอนนี้ไม่มีอาการอะไรเลย ขิบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ aee_ruji

    ในกรณีที่มีบาดแผล การพิจารณาการให้วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักและยาอิมมูโกลบูลินสำหรับเชื้อบาดทะยักจะพิจารณาอยู่2ส่วนค่ะ คือ ลักษณะบาดแผล ว่าเป็นแผลสะอาด หรือแผลสกปรก และ ประวัติการรับวัคซีน

    -หากเคยรับวัคซีนครบ 3เข็ม และเป็นแผลสะอาด ควรรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นหากการฉีดครั้งสุดท้ายนานเกิน10ปี

    -หากได้รับวัคซีนครบ 3เข็ม และเป็นแผลสกปรก ควรรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นหากการฉีดครั้งสุดท้ายนานเกิน 5 ปี

    -หากไม่เคยฉีดหรือเคยรับวัคซีนแต่ไม่ครบ 3เข็ม หรือไม่ทราบประวัติ และเป็นแผลสะอาด ควรรับการฉีดวัคซีน 2ครั้ง ห่างกัน 4-8สัปดาห์ และฉีดกระตุ้น1เข็ม 6-12เดือนต่อมา

    -หากไม่เคยฉีดหรือเคยรับวัคซีนแต่ไม่ครบ 3เข็ม หรือไม่ทราบประวัติ และเป็นแผลสกปรก ควรรับการฉีดอิมมูโนโกลบูลินสำหรับเชื้อบาดทะยัก และรับการฉีดวัคซีน 2ครั้ง ห่างกัน 4-8สัปดาห์ และฉีดกระตุ้น1เข็ม 6-12เดือนต่อมา

    ดังนั้นหากคุณ aee_rujii มีแผลสกปรกมาก และรับวัคซีนครั้งก่อนไม่ครบ3เข็ม แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนตามที่กล่าวข้างต้นค่ะ

    aee_ruji  aee_ruji
    สมาชิก
    ขอบคุณมาครับคุณหมอ