• เคยคลอดก่อนกำหนดและแท้งอีก 2 ครั้ง จะมีโอกาสมีลูกได้อีกหรือไม่

  •  Hukhang Srinang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันอายุ ย่าง 28 ปีนี้ มีลูกคนแรกอายุ4 ขวบ3 เดือน ครบกำหนดผ่าคลอดท่าก้นตอนธันวา56 และท้อง2 แท้งตอนอายุครรภ์ 3 เดือนขูดมดลูกพ.ย. 58 แล้วถามหมอต่อว่าถ้าจะมีอีกคนต้องหลังจาก3-6เดือน ฉันกินยาคุม6 เดือนแล้วปล่อย มาท้องอีกทีตอนก.พ. 60 แต่คลอดก่อนกำหนดที่อายุครรภ์29 w น้ำหนักแรกคลอด1085g มีอาการแทรกซ้อนมากมายนอนรพ.เกือบ3 เดือน แต่ฉันก็ปุ้มนมให้ลูกทุกวันจนออกจากรพ.ก็เข้าเต้าเลย แต่ระหว่างนี้ไม่ได้คุมกำเนิดเพราะแทบจะไม่ได้นอนกับแฟน มัวแต่ห่วงลูกจนไม่ได้ใส่ใจเรื่องอย่างว่า จนลูกคนเล็กอายุจริงเต็ม 6 เดือน น้องเสียชีวิตเพราะปอดติดเชื้อเรื้อรัง วันที่19 ก.พ. 61 หลังจากนั้นอาทิตย์นึงฉันซื้อยาสตรีมากินเพราะอยากให้ปจด.มา จน วันที่10 มี.ค. ฉันปวดท้องมากทีแรกนึกว่าจะมีปจด. แต่แล้วไม่ใช่ ฉันแท้งลูกตัวอ่อนสมบูรณ์แต่หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว น้ำหนักน่าจะยังไม่ขีด คำถามหลายอย่างมาก คือฉันไม่รู้ว่าตัวเองท้องเพราะมัวแต่ใส่ใจลูกคนเล็กจนเผลอเรอไป อายุครรภ์เท่าไหร่ไม่รู้เพราะยังไม่เคยมีปจด. และตอนนี้ฉันอยากรู้ว่าฉันต้องคุมกำเนิดอย่างไร จะมีโอกาสมีลูกได้อีกหรือไม่ ถ้ามีอีกลูกจะคลอดก่อนกำหนดอีกหรือไม่ เพราะฉันเองยังอยากจะมีลูกอีกคน หรือถ้ามีอีกไม่ได้ฉันจะต้องทำหมันเลย ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ แล้วจะรอคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hukhang Srinang

    สำหรับความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ท้องต่อไป ถือว่าต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยร่วมกับค่ะ ถ้าถามว่าสามารถตั้งครรภ์ได้อีกหรือไม่ คำตอบคือได้ค่ะ เเต่ควรอยู่ในความดูเเลของเเพทย์ หมายความว่า กรณีที่มีประวัติเคยแท้งบุตร ร่วมกับคลอดก่อนกำหนด หมายความว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ทราบว่าตั้งครรภ์ ควรรีบมาพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตร้าซาวน์เพื่อดูตำแหน่งของการตั้งครรภ์ค่ะ

    เนื่องจาก บางรายถ้ามีอาการที่เสี่ยงต่อการเเท้ง เช่น เลือดออก อาจให้ยากันแท้งเพื่อป้องกันได้ ร่วมกับถ้าเคยมีประวัติคลอดก่อนกำหนด ยังมียาฮอร์โมนสำหรับ ฉีดเข้ากล้าม เพื่อลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนดซ้ำ ร่วมกับการอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินความยาวของปากมดลูก ถ้าสั้นกว่าปกติ สามารถให้การรักษาด้วยการเย็บผูกปากมดลูกเพื่อยืดอายุครรภ์ให้นานออกได้ค่ะ

    แต่ทั้งนี้ ควรต้องมาตรวจติดตามอย่างต่อเนื่อง กับสูตินรีเเพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องการคุมกำเนิด ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตรตอนนี้ สามารถเลือกใช้ได้ทุกวิธีค่ะ ทั้งการรับประทาน ยาฉีด ยาฝัง เมื่อพร้อมต่อการมีบุตร ก็หยุดการคุมกำเนิดได้ค่ะ

    Hukhang Srinang  Hukhang Srinang
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ แล้วถ้าจะคุมกำเนิดแบบฝัง ต้องรอปจด.มาก่อนมั้ยค่ะ หรือฝังได้เลย ดิฉันเป็นคนขี้ลืมแบบอื่นคงไม่ค่อยเหมาะ และอีกคำถามคือระหว่างนี้เรามีวิธีรักษาตัวเองเพื่อใหัมดลูกแข็งแรงดีรึป่าวค่ะ ต้องกินยาอะไรหรือป่าว แล้วทำงานหนักได้มั้ย

    ถ้าเป็นไปได้ ประจำเดือนมาก่อน เเล้วค่อยฝังจะดีค่ะ เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่ถ้าจะฝังโดยไม่รอประจำเดือนแนะนำให้มาปรึกษาสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่ออธิบายรายละเอียด เช่น การคุมกำเนิดควบคู่ช่วงเเรกที่เริ่มฝัง ร่วมกับการนับย้อนกลับวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย

    ไม่มียาสำหรับมดลูกค่ะ เเค่รักษาสุขภาพโดยรวมทั้งร่างกายเเละจิตใจก็ได้เเล้วค่ะ