• เข้าข่ายการเป็นโรคไบโพลาร์ไหมคะ

  •  holliday
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 16 ค่ะ แล้วค่อนข้างเครียด คิดมาก กดดันหลายอย่างมากค่ะ เริ่มเป็นอาการดังต่อไปนี้เมื่อปีที่แล้วเองค่ะ เวลาช่วงตอนกลางวันที่อยู่กับสังคมค่ะ ร่าเริงมากค่ะ พูดเยอะมากๆ ชอบทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน ไม่มีสมาธิเลยค่ะ คิดถึงเรื่องอื่นๆค่อนข้างเยอะ พูดเร็ว พูดไม่รู้เรื่อง อารมณ์ดีเป็นพิเศษ แต่หัวอื้อๆ ช่วงตอนกลางคืนจะคิดมาก เครียด แบบไม่มีสาเหตุก็มีค่ะ คิดแง่ลบเยอะมากค่ะ ท้อแท้และคิดฆ่าตัวตายแทบหลายครั้ง หงุดหงิดง่ายมากค่ะ ยิ่งช่วงดึกถ้ามีเรื่องให้คิดมากจะโมโหหนักถึงขั้นกัดแขนตัวเอง แล้วก็ขว้างของค่ะ ไม่มีอารมณ์แม้แต่กินข้าว เป็นแค่ช่วงกลางคืนค่ะ ตอนเช้าเป็นปกติแล้วร่าเริงด้วยค่ะ แล้วก็มีอะไรที่จะลดอาการแบบนี้ไหมคะ กลางวันก็คิดเรื่องไม่ดีต่อตัวเองบ้างเหมือนโรคจิตเลยอ่ะค่ะ กลางคืนก็ดิ่งจนทำร้ายตัวเองเพราะหงุดหงิดมาก ขอบคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ holliday

    ตอนนี้อาการที่เป็นอาจจะมีปัญหาทางสุขภาพจิตจริงค่ะ แต่จะเป็นเรื่องอารมณ์สองขั่วหรือไม่คงต้องมาพิจารณาอีกครั้งค่ะ

    ภาวะ bipolar disorder เป็นภาวะที่มีความผิดปรกติทางอารมณ์ แบบสองขั้วค่ะ

    คือ ขั้วที่เรียกว่า mania และ depression

    Mania จะกอบประด้วย อาการดังนี้ค่ะ

    1.  มีอารมณ์ที่มีความสุขเกินความเป็นจริง เป็นระยะเวลาที่ค่อนข้านาน
    2. ไม่มีความต้องการที่จะนอน ไม่สามารถนอนได้
    3. พูดเร็ว มีความคิดที่จะทำอะไรเร็ว ขาดความไตร่ตรอง
    4. ไม่รู้สึกไม่สามารถที่จะพัก ได้ ทำอะไรไม่มีความยั้งคิด
    5. ถูกทำให้มีปัญหาถูกชักจูงได้ง่าย
    6. มีความคิดว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้มา มั่นใจสูง
    7. มีภาวะเสี่ยง เช่น มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หรือ มีคู่นอนหลายคน เล่นการพนัน จับจ่ายใช้สอยอย่างสิ้นเปลืือง

    ภาวะที่มีเรื่องของ depression

    1. รู้สึกเศร้า หมดหวังเป็นเวลานาน
    2. แยกตัวออกจากเพื่อนครอบคัว
    3. ไม่สนใจ หรือเบื่อกับกิจกรรมต่างๆ
    4. มีความเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารอย่างเห็นได้ชัด
    5. รู้สึกไม่มีแรง อ่อนเพลียตลอดเวลา
    6. มีปัญหาเรื่องความจำ ไม่สามารถตัดสินใจอะไรค่ะ ไม่มีสมาธิจดจ่อกับงานตรงหน้า
    7. มีความพยายาม หรือ คิดที่จะฆ่าตัวตาย หรือ death

    ดังนั้นในกรณีของคุณหมอแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ