• เข่าพลิกได้เกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว ยังมีอาการปวดเวลางอขา เดินไม่เหมือนเดิม วิ่งแล้วเหมือนจะล้ม ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Thira.K
    สมาชิก
    คือมันมีกิจกรรมที่ผมต้องไปเต้นโชว์อ่ะครับเเล้วทีนี้มันมีท่าทีต้องกระโดดสลับขาอ่ะครับ ตอนสลับขาข้างขวาผมสลับผิดจังหวะอ่ะครับเลยทำให้ลงผิดท่า ตอนนั้นเข่าเหมือนพลิกอ่ะครับลงดังกร๊อบเลยอ่ะครับ จากนั้นผมก็เจ็บจนเดินเเทบไม่ได้เลยอ่ะครับ จากนั้นก็พากันไปส่งที่โรงพยาบาลผมก็รอคิวอยู่ประมาณ 2 ชม.อ่ะครับ ตอนเข้าไปพบหมอ หมอก็ลองบีบดูบอกว่าเข่าปกติไม่แตกอะไร ให้ลองเดินตอนนั้นผมก็เดินได้ปกติเลยครับ หมอเลยบอกเป็นเเค่อาการเข่าพลิกอ่ะครับ เเต่พอจ่ายเงินรับยาเสร็จพอผมกำลังจะหันข้างมันก็พลิกอีกอ่ะครับ หลังจากนั้นก็ปวดไปหลายวันเลยอ่ะครับ ตอนนอนก็พลิกไม่ได้อ่ะครับปวดเลยอ่ะครับ ตอนนี้ก็ผ่านมาเกือบ 2 อาทิตย์เเล้วอ่ะครับ ตอนนี้ผมเดินได้เเต่รู้สึกไม่เหมือนเดิมอ่ะครับ วิ่งนี่เคยครัััััับเเบบวิ่งสั้นๆอ่ะครับเข่าก็รู้สึกเหมือนจะพลิกอีก ตอนนี้ก้มงอตัวก็มีปวดบ้าง ยืนตรงเเบบตรงๆขาชิดๆก็ปวดนิดๆอ่ะครับ พอลองเต้นท่าที่ต้องยกขาเเบบเตะขาอ่ะครับมันก็เหมือนพลิกบิดลงเลยอ่ะครับเจ็บมากเลยอ่ะครับ ตอนนอนก็ยังปวดอยู่ครับ สรุปที่ผมเป็นอยู่นี่มันเป็นเเค่อาการเข่าพลิกใช่ไหมครับ ไม่ได้ข้อเคลื่อนหรืออะไรใช่ไหมครับ เเล้วถ้าเป็นเข่าพลิกต้องพักเข่าอีกนานเเค่ไหนเหรอครับ ผมมีกิจกรรมที่ต้องเต้นอยู่อีกอ่ะครับ

    สวัสดีครับ คุณ Thira. K.

    โดยปรกติ อาการเข่าพลิกคือ เอ็นบริเวณหัวเข่าถูกดึงหรือบิดผิดท่าจนอักเสบ บวม ช้ำ โดยทั่วไปควรพัก 1-2 สัปดาห์ ถึงจะดีขึ้นครับ

    แต่ในกรณีนี้ ผ่านมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ยังมีอาการอยู่ ก็เป็นไปได้ว่ากระดูกหรือเอ็นรอบหัวเข่าอาจจะบาดเจ็บมากกว่านั้น เช่นมีการฉีกขาด  ซึ่งระดับการฉีกขาดนั้นแล้วแต่กิจกรรมหรือแรงกระแทกที่ได้รับ

    โดยทั่วไปต้องใช้เครื่องตรวจสอบเฉพาะเช่น ซีที หรือ เอ็มอาร์ไอ สแกน  หากมีการบาดเจ็บไม่มาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจแนะนำให้รักษาแบบไม่ผ่าตัดเช่น ใส่ที่ดามเข่า  แต่ถ้าหากฉีกขาดมากและเป็นนักกีฬาโดยอาชีพ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจแนะนำให้ผ่าตัดส่องกล้องเพื่อเย็บซ่อม เพื่อให้ผลการรักษาดีที่สุด และให้เข่ากลับไปใช้งานได้ดังเดิมครับ

    ดังนั้น หากยังมีอาการมากอยู่ ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค และให้คำปรึกษาต่อไป จะดีที่สุดครับ