• เกี่ยวกับแมว รบกวนหน่อยนะคะ

  •  Smile
    สมาชิก
    คือโดนลูกแมวประมาณ2เดือนกว่า ยังไม่ฉีดยาเลย เลียแถวๆบริเวรหน้าอกและหัวนมอะค่ะ คือจับน้องขึ้นมาเล่นบนตัวแล้วน้องมุดเข้าไปในเสื้อ(ตอนนั้นอยู่บ้านเลยไม่ได้ใส่เสื้อในค่ะ) ตอนแรกที่น้องมุดเข้าไปก็ไม่เอะใจอะไร เพราะเดี๋ยวน้องก็ออกมา แต่พอซักพักรู้สึกเหมือนโดนเลีย ก็เลยรีบจับน้องออกมา แล้วก็ไปล้างด้วยน้ำเปล่ากับเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ค่ะ (ยังไม่เคยมีลูกเลยไม่มีน้ำนมค่ะ เหมือนน้องมาเลียแล้วก็งับๆเฉยๆค่ะแต่ไม่เป็นแผลอะไรนะคะ)ปล.โดนเมื่อ12 มีนาคม สังเกตน้อง น้องปกติดีร่าเริงและซนเหมือนเดิมค่ะ คำถามคือ1โดนลูกแมวเลียที่หัวนมจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ 2ถ้าสังเกตไม่ครบ10วันแล้วพาน้องไปฉีดวัคซีนเลยได้มั้ยคะหรือต้องรอสังเกตอาการน้องให้ครบ10วันก่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smile,

                          หากลูกแมวยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ย่อมมีโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากลูกแมวตัวนี้ได้

                           แต่หากเพียงแค่ถูกลูกแมวเลียที่ผิวหนัง และผิวหนังไม่มีบาดแผล ย่อมจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากมีรอยช้ำจากการงับ หรือผิวหนังมีบาดแผล แม้จะเล็กน้อยก็ตาม จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                            ดังนั้นหากลูกแมวเลี้ยงอยู่แต่ในบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน อาจใช้วิธีสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากลูกแมวยังคงมีอาการปกติดี และไม่เสียชีวิตภายใน 4-5 วัน (อาการพิษสุนัขบ้าในแมวจะสั้นกว่าสุนัข) ก็แสดงว่าลูกแมวตัวนั้นไม่ได้กำลังเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่แพร่เชื้อมาสู่เราได้ค่ะ