• เกี่ยวกับเลือด

  •  Ash Ley
    สมาชิก
    ลักษณะของเลือดแต่ละกรุ๊ปที่เรามองด้วยตาเปล่าคนที่เป็นหมอสามารถคาดคะเนได้มั้ยค่ะว่าน่าจะเป็นเลือดของกรุ๊ปไหน และความเข้มข้นหรือความใสของเลือด มันสามารถบ่งบองถึงอะไรได้บ้างค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Ash Ley

    การตรวจให้ทราบว่า คนไข้เป็นเลือดกรุ๊ปอะไร ต้องใช้การตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ค่ะ

    ความเข้มข้นหรือความใสของเลือด จะเป็นการมองคร่าวๆว่า ปริมาณเม็ดเลือดมีมากน้อย แต่การมองความเข้มข้นหรือความใสของเลือดไม่สามารถนำมาวิเคราะห์หาโรคได้ชัดเจน ต้องอาศัยเครื่องวิเคราะห์เลือดเพื่อให้ทราบส่วนประกอบต่างๆของเลือด เช่น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกร็ดเลือด เป็นต้น เพื่อช่วยวินิจฉัยแยกโรคต่างๆค่ะ