• พ่อเลือดกรุ๊ป O และแม่เลือดกรุ๊ป AB ลูกจะมีสิทธิเป็นเลือดกรุ๊ปไหน

  • อยากทราบว่าถ้าเกิดพ่อเรามีเลือดกรุ๊ป O และแม่มีเลือดกรุ๊ป AB ลูกจะมีสิทธิเป็นเลือดกรุ๊ปไหนคะ

    คุณ บอล

    กรุุ๊ปเลือดนี้ แบ่งตาม antigen (โปรตีนที่ภูมิคุ้มกันสร้างขึ้นมา) ที่อยุ่ในเลือด   antigen นี้ คือจะไปรวมตัวกับ antibody (สารภูมิต้านทานที่) ทำให้เกิดการตกตะกอน (Antigen antibody reaction)  ถ้าคนละกรุ๊ปกัน   ถ้าพ่อ มีกรุีป O  แสดงว่าไม่มี antigen A,B  แม่มีเลือด กรุ๊ป AB จะมี antigen A และ B เมื่อผสมกันมีโอกาสเกิดลูก  OA และ OB  คือ ลูกมีโอกาสเป็นเลือด กรุ๊ป A และ กรุ๊ป B อย่างละ 50 % ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  ไขความลับเรื่องกรุ๊ปเลือด ได้ที่นี่