• เกี่ยวกับหัวไหล่ครับ เวลากางแขน หัวไหล่ข้างขวาจะยกนู้นขึ้นครับ (ข้างขวา)

  •  Tao Songphon
    สมาชิก

    เกี่ยวกับหัวไหล่ครับ
    เวลากางแขน หัวไหล่ข้างขวาจะยกนู้นขึ้นครับ
    อยากทราบเป็นเพราะอะไรครับ หรือควรไปตรวจหมอด้านไหนครับ และรู้สึกดึงจิ๊ดบริเวณใต้กล้ามเนื้อต้นแขนข้างขวาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tao

    ดูจากรูปภาพที่คุณแนบมาให้ ไม่ทราบว่ามีประวัติกระทบกระแทก หรืออุบัติเหตุ รวมถึงออกกำลังกายหรือยกเวทเป็นประจำหรือไม่คะ  เป็นไปได้ว่าอาจจะมีความผิดปกติของกล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็น รอบๆ หัวไหล่ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หากไม่มีประวัติกระทบกระแทก มักจะเกิดจากการใช้งานซ้ำๆ ในกิจกรรมเดิมๆ มาเป็นเวลานาน ๆ ส่งผลต่อกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนี้อักเสบซ้ำ ๆ จนขาดสมรรถภาพในการเคลื่อนไหว ผู้ป่วยบางคนอาจจะเจ็บบริเวณดังกล่าว หรือยกแขน เคลื่อนไหวได้ไม่เท่ากับแขนด้านตรงข้ามที่ปกติค่ะ แนะนำว่าไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูก (ออร์โถปิดิกส์) หรือแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ก็ได้ค่ะ

    Tao Songphon  Tao Songphon
    สมาชิก

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับหมอวิภา