• ประจำเดือนไม่มาหลายเดือน ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ปวดท้องน้อย เป็นผลมาจากการกินยาคุมนานหรือเปล่า

  • สวัสดีค่ะ กินยาคุมมาประมาณเกือบ 5 ปีค่ะกินตลอดไม่เคยขาดค่ะ แต่หยุดกินเดือนสุดท้ายคือธันวาคม61 แล้วเมนส์ไม่มา1เดือน มาวันที่ 24กุมภาพันธ์62 แล้วก็1เดือนมาที 2-3เดือนมาทีค่ะ ครั้งสุดท้ายมาวันที่ 15ตุลาคม62 จนปัจจุบันตอนนี้ประจำเดือนขาดไปยังไม่เลยค่ะ ตรวจตลอดน่ะค่ะก็ไม่ท้อง ไปหาหมอตรวจเลือดตรวจปัสสาวะก็ไม่ท้องค่ะ แต่เคยนับรอบประจำเดือนแล้วก็ช่วงที่นัลว่าจะเป็นเมนส์มีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวมากค่ะปวดหลังมากๆ แต่ปวดท้องน้อยไม่มากค่ะบางทีแทบจะไม่ปวดเลยจะปวดเมื่อยตัวมากกว่าค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากกินยาคุมมานานหรือมีปัญหาอื่นเกี่ยวมาด้วยค่ะ กลัวจะเป็นโรคอันตรายอะไรแบบนี้อ้ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นฤมล พรหมสรินทร์

    แม้ว่าการหยุดยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้บ้าง แต่ในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ร่างกายก็ควรจะปรับให้มีประจำเดือนมาตามรอบได้  การที่ยังมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จึงอาจมีปัญหาจากระดับฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุลครับ

    ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์ 2 ครั้ง ผลยังเป็นลบ  ก็อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนขาดได้ครับ เช่น

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    เนื่องจากประจำเดือนขาดมาหลายเดือนโดยยังไม่ทราบสาเหตุ จึงแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุอีกครั้ง จะดีที่สุดครับ