• คุณตามีเท้าบวมข้างซ้าย มีไตข้างเดียว เกิดจากโรคไตไหม

  •  Kollarat Thinsaphung
    สมาชิก
    คือคุณตาเป็นโรคไตเหลือไตข้างเดียว และก็น่าจะเป็นโรคเกาท์ด้วยอะค่ะ วันนั้นท่านไปดำนามาแล้วเกิดเท้าข้างซ้ายบวม แล้้้ววก็พาท่านไปฉีดยาตามรพ. ตามคลีนิคบ้างอ่ะค่ะ ฉีดที่รพ. ประมาณ3 ฉีดที่คลีนิค2ครั้งค่ะ แล้วแบบว่าฉีดมาไม่รู้ว่าหมอเขาฉีดว่าไรให้บ้างค่ะ แต่ยาที่ให้มากิน มีแต่ยาแก้ปวดแค่นั้นค่ะ หนูอยากรู้ว่าคุณตาหนูเป็นอะไรกันแน่ค่ะ ท่านเป็นคนที่ไม่คอยอยู่นิ่งๆค่ะ ท่านจะทำนู้นทำนี้ไปเรื่อย ไปไร่ ไปสวน ไปทำเกี่ยวกับเกษตรอ่ะค่ะ เคยห้ามท่านแล้วท่านก็ไม่ฟัง แบบนี้จะเป็นอันตรายกับคุณตาไหมค่ะ เกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่หรือป่าวค่ะคุณหมอ
    Kollarat Thinsaphung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kollarat Thinsaphung

    เท้าบวมข้างเดียวอาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อของบริเวณชั้นใต้เนื้อเยื่อผิวหนัง อาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    -โรคข้อเท้าติดเชื้อแบคทีเรีย

    -โรคข้อเท้าอักเสบจากโรคเก๊าท์แท้ เก๊าท์เทียม

    -ขาบวมจากการใช้งาน เช่นยืนหรือเดินนานทั้งวัน มักเป็นช่วงเย็น พอยกขาสูง ตอนเช้ามามักหาย แต่มักไม่เป็นข้างเดียว

    -ขาบวมจากโรคไตทำให้มีน้ำคั่ง แต่มักไม่เป็นข้างเดียวเช่นกัน

    แนะนำว่าหากได้ยาที่แพทย์จ่ายมาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจดูอาการซ้ำอีกครั้ง หากข้อเท้า ปวด บวมมาก มีไข้สูง อาจแสดงถึงการติดเชื้อ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด ดื่มน้ำประมาณ 1-2 ลิตรต่อวันไม่ควรเกินนี้ ยกขาสูง หลีกเลี่ยงการยืนเดินนานๆในระหว่างวัน งดยกของหนัก งดทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆไปก่อน