• เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน แล้วปวดขาไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Benjama Nam
    สมาชิก
    เกินอุบัติเหตุรถชนกันเมื่อวันที่7 ธค.แล้วรถทับขา ไม่มีรอยช้ำแต่ก็ปวดตั้งเอวลงไปถึงขาข้างซ้าย วันแรกแค่ปวด นั่งอยู่ก็ปวด ต่อมา6วันเหมือนจะดีขึ้นตอนเช้าตื่นนอนก็พบว่าขามีรอยช้ำทั้งที่ไม่ได้ไปชนกับไร พอเดินเยอะก็ปวดขึ้น วิ่งระยะไม่ถึง50เมตร วิ่งแค่เหยาะๆก็ปวดขึ้นไม่ทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ
    Benjama Nam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjama Nam

    อาการปวดบริเวณขา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจสัมพันธ์กับประวัติอุบัติเหตุได้

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -กระดูกมีการหักหรือร้าว

    -การบาดเจ็บของกระดูกไขสันหลัง ทำให้ปวดร้าวลงมาที่ขา

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถทำกิจกรรมที่เคยทำได้ แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์เพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ