• เกิดอาการเหมือนจะวูบ อันตรายไหม

  •  Sirilak009
    สมาชิก
    ได้มีโอกาสเข้ากิจกรรมอบรม แล้วเขาให้ยืนตรงหลับตา ทำแบบนี้แล้วรู้สึก จะทรงตัวไม่ได้เหมือนจะวูบๆ อาการแบบนี้คืออะไรคะ ร้ายแรงไหม
    Sirilak009  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilak009

    ภาวะวูบคล้ายจะล้ม อาจเกิดจากความดันเลือดต่ำ ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคโลหิตจาง ความเครียด ความกลัว ความวิตกกังวล การขาดออกซิเจน เผขิญกับแดดแรง พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำตาลต่ำ การเปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งเป็นยืนเร็วเกินไป หรือการเบ่งเพื่อขับถ่ายอุจจาระ เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าเป็นแค่ชั่วคราว เป็นขณะมีการหลับตาหรือเปลี่ยนท่าทาง ให้สังเกตอาการต่อไปได้ แต่หากมีอาการดังกล่าวหลายๆครั้งติดต่อกัน มีใจสั่น เป็นลมไปด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้ยาหรือสารเสพติดที่มีฤทธิ์กดประสาท พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนท่าทางไวๆ หรือการก้มลุกบ่อยๆ