• มีอาการชาที่มือและหน้าในช่วงเช้า และเวลาที่เครียด เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Supakit Suwannarangsri
    สมาชิก

    ทุกเช้าผมจะมีอาการชาที่มือและหน้า ซักช่วงเที่ยงก็จะหายไป เป็นมาประมาณ 4-5 วัน ก่อนหน้านี้ชาบริเวณมือและหย้าทุกครุ้งที่เครียด แต่มาตอนนี้ชาทุกเช้า ตอนี้เป็นยา Sertraline แก้เครียดอยู่ครับ ผมควรจะทำยังไงเกี่ยวกับการชาบ้างครับ

    Supakit Suwannarangsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supakit Suwannarangsri

    อาการชาที่มือและหน้าดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ การขาดวิตามินบี การเป็นเบาหวาน ซึ่งถ้าเกี่ยวกับการกดทับหรือการทำงานนั้น มักจะเป็นชั่วคราว พอได้ขยับหรือเมื่อเวลาผ่านไป อาการจะดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นประสาทเป็นอัมพาต ซึ่งก็จะเป็นค้างอยู่ตลอด เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด หรือความผิดปกติของสมองในการรับความรู้สึกมักจะเป็นชาหนาๆที่ข้างใดข้างหนึ่ง และอาจจะไม่หายไปเองค่ะ

    ยา Sertralineมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นคลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ เหงื่อออกมาก มือสั่นเป็นต้น ดังนั้นหากไม่ได้มีผลข้างเคียงดังกล่าว ควรรับประทานยาต่อไปอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งเพื่อควบคุมอาการเครียดให้ได้ และครั้งหน้าที่พบแพทย์อาจแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการชาที่เป็นเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดต่อไป แต่หากชามาก เป็นตลอด หรือรู้สึกเหมือนชาหนาๆหนักๆไม่รู้สึกเลย ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ทำท่าใดท่าหนึ่งค้างไว้นานๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่