• เกิดรอยช้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นมาเกือบ1 อาทิตย์ แต่กดไปที่รอยช้ำแล้วไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย

  •  Bow Miyawaki
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็มีรอยช้ำขึ้นมาทั้งๆที่ไม่ได้ไปกระแทกอะไรเลย ตอนแรกเขียวสักพักเริ่มม่วง จนตอนนี้ออกสีน้ำตาลม่วง เป็นมาเกือบ1 อาทิตย์ กดไปที่รอยช้ำแล้วไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย

    คุณ Bow Miyawaki

    อาการรอยช้ำ  เกิดจากการที่เส้นเลือดฝอย (Capillary ) มีการแตกแล้วเลือดไหลออกมาแทรกไประหว่างเนื้อเยื่อผิวหนัง  ใน 1-2 ชม แล้วจะค่อยๆ สลายเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำเขียว หรือน้ำตาล จนถูกดูดซึมหายไปหมดใน 1-2 สัปดาหื สาเหตุ อาจเกิดได้จาก

    1.การรับประทานยาบางอย่าง พวก aspirin , ibrufen ทำให้เกร็ดเลือดจับตัวไม่ดี เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยได้  ตลอดจนยาที่ออกฤทธิต่อจิตประสาท ต้านโรคซึมเศร้า

    2.อาจมีการกระแทกกระเทือนกระทบผิวหนังเบาๆ ไม่รุนแรง เราอาจไม่รู้ตัวทำให้เส้นเลือดแตกเสียหายได้ แต่เนื่องจากผู้หญิงมี ผิวหนังบางกว่าผู้ชาย ยิ่งเป็นคนขาว จะทำให้เห็นชัดของอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย  ถ้าไม่สังเกตว่ากระแทกอะไรจะไม่ทราบ  เช่นการเล่นกีฬา เผลอเดินชนขอบโต๊ะ ขอบประตู เป็นต้น

    3.เป็นโรคเลือดบางอย่างที่ทำให้เกร็ดเลือดต่ำเกิดการผิดปกติการแข็งตัวของเลือด เช่น โรคฮีโมฟิเลีย โรควอนบิลิแบน ซึ่งเป็นสาเหตุจากกรรมพันธุ์

    4.อายุมากขึ้น สูงวัย ไขมันใต้ผิวหนังจะหายไปเหลือแต่ผิวหนังที่บอบบางเมื่อโดนกระแทก หรือ บีบรัดเพียงเล็กน้อย เส้นเลือดก็อาจแตกได้ง่าย จึงพบว่า คนสูงอายุมักมีรอยจ้ำเขียวใต้ผิวหนังได้บ่อยกว่าคนหนุ่มสาวมาก

    5.อาหารบางอย่าง เช่น วิตามินEมากไป หรือ ขาดวิตามิน K และ C  ถ้าขาดก็ทำให้มีจ้ำเลือดได้ง่าย

    6โรคตับอักเสบ  ทำให้การสร้าง ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดเสียไป

    7.ฮอร์โมน Estrogen ทำให้เกิดจำ้เลือดได้  จึงพบได้ในคนที่ทานยาคุมบางชนิดเป็นประจำ

    8.การติดเชื้อเป็นโรคที่เกิดจากไวรัส บางตัวก็ทำให้เกร็ดเลือดต่ำจนเกิดอาการได้เช่น ไข้เลือดออก หรือไข้จากไวรัสตัวอื่นๆ

    ตำแนะนำ ถ้ามีอาการแล้วหายเองไม่ลุกลามเพิ่มมากขึ้น ก็ไม่ต้องทำอะไรมาก จะหายไปได้เอง  แต่ถ้าเกิดบ่อย มีอาการปวดบวมแดง เลือดออกในที่อื่นๆเพิ่มเช่นในลูกตา  ไรฟัน  ปจด ออกมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดส่งห้องแลป หาสาเหตุให้แน่นอนครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  ช้ำ Bruise ได้ที่นี่