• คุณแม่มีรอยจ้ำช้ำที่ขา กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไรได้บ้าง ไม่ได้มีการกระแทก

  •  Sunisa Junprasert
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คุณแม่ มีรอยจ้ำช้ำ(เขียวๆดำๆ) ที่ขา เวลากด มีอาการเจ็บ แต่ไม่เป็นไตแข็ง รอยใหญ่ประมาณ 4-5 เซ็น แต่เป็น แล้วก็หายไปเอง โดยไม่ได้ไปเดินชน หรือ ประสบอุบัติเหตุอะไร อยากทราบว่า เกิดจากอะไร แล้วจะมีผลที่นำไปสู่โรคร้ายหรือเปล่าค่ะ หรือ ควรไปพบแพทย์

    สวัสดีครับ คุณ Sunisa Junprasert

    จากประวัติที่ให้มา รอยจ้ำที่เกิดขึ้นเอง โดยไม่มีการชนหรือกระแทก มีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากการความผิดปกติในการควบคุมเลือดไหล จนทำให้เส้นเลือดฝอยแตกเอง และซ่อมแซมตัวเองช้า  ซึ่งอาจเป็นผลมาจากเกล็ดเลือดต่ำ หรือ กลไกการหยุดเลือดออกบกพร่องได้ครับ

    เบื้องต้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และ ตรวจเลือดเพิ่มเติม เพื่อความแน่ใจดีกว่าครับ  เพราะอาจมีความผิดปกติในระบบโลหิตอื่นที่ควรวินิจฉัยต่อไปครับ