• ปัสสาวะแล้วตอนท้ายออกมาเป็นสีน้ำตาลปนเลือด เกิดจากอะไร เป็นมา 2-3 วันแล้ว เกิดจากยาคุมหรือเปล่า

  •  Khung Khing
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูปัสสวะตอนท้ายปัสสวะมีเลือดเป็นสีน้ำตาลไม่ทราบว่ามันเป็นผลมาจากยาคุมไหม คือหนูกินเพื่อปรับฮอร์โมนอยู่ค่ะ มีอาการมา2-3 วันแล้ว ทีแรกไม่แน่ใจว่ามันใช่เลือดไหมเพราะมันไม่เหมือนเลือด แต่หนูไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ หนูกินยาคุมแบบ22เม็ดตอนนี้กินได้17เม็ด อยากทราบว่ามันเป็นที่ยาคุมหรือเป็นที่กระเพาะปัสสวะคะ
    Khung Khing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khung Khing

    อาการปัสสาวะแล้วตอนท้ายออกมาเป็นสีน้ำตาลปนเลือดนั้น อาจจะเกิดมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่น หรือเป็นจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ก็อาจจะออกได้ตลอดไม่สัมพันธ์กับการปัสสาวะ  หากเป็นเลือดที่ออกมากับปัสสาวะอย่างเดียว จะนึกถึงไปทางกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มากกว่า แต่อาจจะบอกหรือแยกได้ยากจากประวัติอย่างเดียว

    ควร ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นต่อเนื่อง มีปวดแสบเวลาปัสสาวะ ปวดท้องน้อย มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม