• 2-3ปีก่อน ไปแข่งบอล โดนเตะหน้าแข้ง หลังจากนั้นบวมมาจนถึงตอนนี้ ไม่ใหญ่ขึ้น ไม่เล็กลง แตะแรงๆ รู้สึกเจ็บ เกิดจากอะไรครับ

  •  Sittikran Most
    สมาชิก
    ขอถามหมอหน่อยคับเมื่อ2-3ปีที่แล้วผมไปแข่งบอลผมเกิดโดนเตะบวมบริเวณหน้าแขงตอนนี้ผ่านมานานแล้วมันยังบวมอยู่เลยไม่ใหญ่ขึ้นไม่เล็กลงแตะแรงๆรู้สึกเจ็บอยู่คับอยากถามมันเป็นโรคอ่ะไรหรือป่าวเกิดจากอ่ะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sittikran Most,

                     หน้าแข้งที่เกิดอาการบวม หากเป็นข้างเดียว อาจเป็นจาก

                    - อุบัติเหตุที่ได้รับเมื่อ 2 -3 ปีก่อน อาจทำให้กระดูกร้าวและประสานกันไม่สนิท มีการผิดรูปของกระดูกและทำให้คลำได้เป็นก้อน

                    - เป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนและกล้ามเนื้อบริเวณแข้ง

                    - เป็นเนื้องอกของกระดูกหน้าแข้ง

                    - มีการอุดตันของท่อน้ำเหลือง เช่น ติดเชื้อพยาธิโรคเท้าช้าง ซึ่งจะบวมตั้งแต่เท้าขึ้นไป แต่อาการบวมจะค่อยๆ มากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการหาสาเหตุและแก้ไข

                   หากเป็น 2 ข้าง ร่วมกับเท้าบวม หรือมีหน้าบวม หนังตาบวมร่วมด้วย เป็นผลจากโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง โรคตับ เป็นต้น

                    เนื่องจากอาการอย่างเดียวอาจบอกได้ยากว่าเป็นโรคอะไร อาจจะเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุเมื่อ 2-3 ปีก่อนหรือไม่เกี่ยวกันก็ได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้คุณ Sittikran ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายนะคะ แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น เอ๊กซเรย์ค่ะ

    Sittikran Most  Sittikran Most
    สมาชิก
    ใช้งานได้ปกติไม่เคยบวมเพิ่มขึ้นเลยคับ