• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด ไม่มีประจำเดือนมา มีตกขาวสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ 21 ปี 3-4 วันมานี้ ตกขาวเป็นสีน้ำตาล หนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ด แต่ ปจด.ยังไม่มา มันเลื่อนมาจะ 14 วันแล้ว. เป็นครั้งล่าสุด วันที่ 20 ก.พ 62 หนูอยากทราบว่า มันเกิดจากอะไรทำไมตกขาวถึงเป็นสีน้ำตาล(คล้ายกับเนื้อมะขามเปียกเวลาเราเอามาขัดตัว) แล้วทำไม ปจด.ไม่มาสักที

    สวัสดีค่ะ คุณ ใหม่'ใหม่ กัลยา รักชวน,

                      หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเป็นผลของยาคุมที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้

                      แต่หากยังทานยาไม่ครบ 21 เม็ด ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มาค่ะ ส่วนตกขาวสีน้ำตาล ก็น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งเลือดที่อออกมาปริมาณเล็กน้อยดังกล่าว อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                      แต่หากทานยาคุมครบ 21 เม็ด แต่ไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมาเช่นกัน และตกขาวสีน้ำตาล ก็น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้