• เกิดการคันอวัยวะเพศภายนอกเเละภายใน รักษาอย่างไร

  • มันมีอาการคันอวัยวะเพศมานานประมาณ 6-5 เดือน เเต่ไม่รู้วิธีรักษา มีตกขาว มันจะคันทุกเวลา ควรใช้ยาอะไร เเละรักษายังไง
    มันคันมากเราต้องเกา พอเกาปุบมันจะเป็นเเผลจนเป็นเเผลมาจนทุดวันนี้จนยังไม่หายเลย มีวิธีเเก้ไหมขอร้องล่ะคุณหมอทนมานานตั้ง6 เดือนเเล้ว
    พิสชา แก้วนิล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิสชา แก้วนิล

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดติดเชื้อรา อาจมีอาการคันและระคายเคืองช่องคลอด มีตกขาวสีขาวขุ่นเป็นก้อน

    -ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโพรโทซัว อาจมีอาการคันและระคายเคืองช่องคลอด ตกขาวสีเขียวหรือเทา มีกลิ่นเหม็นคาว

    -อาการช่องคลอดแห้ง

    -ช่องคลอดระคายเคืองจากสารสัมผัสที่ใช้เช่นสบู่

    แนะนำหากคันมาเรื้อรัง มีตกขาวที่ผิดปกติ คือไม่ใช่สีขาว หรือมีกลิ่นแรงมากร่วมด้วย ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้ออาจต้องได้ใช้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดทำความสะอาดบริเวณภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานหรือเหน็บเอง