• เกล็ดสูง เกือบเจ็ดแสน อยากทราบว่าตั้งครรภ์ได้มั้ย

  •  Ploy Pacharapan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอดิฉันเคยเจาะเลือดมานานเกือบ 10 ปีมาแล้วพบว่าเป็น "พาหะธาลัสซีเมีย" หลังจากนั้นก็ไม่เคยตรวจอีกเลยค่ะ จนกระทั่งพอเข้าทำงานบริษัทฯ ตรวจสุขภาพประจำปี    พบว่ามีภาวะซีด โลหิตจาง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของคนที่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย  แต่ที่สงสัยก็ คือเกล็ดเลือดของดิฉันสูงเกินค่าปกติมากเลยค่ะ ค่าเกือบ 7 แสนเลย หลังจากตรวจสุขภาพแพทย์แจ้งผลเลือดโน้นนี่นั่นปกติ ยังไม่เกินเกณฑ์เท่าไหร่ จึงยังไม่ถึงขั้นต้องรักษา พอแนะนำเสร็จแพทย์ก็อ่านไปถึงค่าเกล็ดเลือดสูง เขาบอกแค่ว่าเกล็ดเลือดสูงนะคะ แต่ปกติหมอเลยเจอแต่เกล็ดเลือดต่ำ แต่อย่างอื่นปกติก็ไม่น่ามีอะไรต้องห่วงค่ะ ดิฉันก็เลยถามคุณหมอไปว่าแล้วมันเกินจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ จะได้ปรับปรุงพฤติกรรม หรือต้องเสริมอะไรบ้าง คุณหมอก็ตอบไม่ได้ค่ะ บอกได้แค่ว่า...ค่าอันอื่นก็ไม่น่าเห็นห่วงนะคะ ถ้าไงจะลองนัดมาตรวจเลือดอีกครั้งนึง  ห่างกันประมาณ 1 อาทิตย์คุณหมอนัดตรวจเลือดและฟังผล...ผลเลือดออกมาก็เหมือนเดิมค่ะ ค่าไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ ...ถามคุณหมออีกครั้งว่าควรทำอย่างไรดี...ไม่ค่อยสบายใจเลย..มันเกินเกณฑ์สูงเป็นเท่าตัวเลย....จะเป็นอะไรไหมค่ะ...แล้วถ้าจะมีลูกจะอันตรายหรือป่าว?? แต่คุณหมอตอบไม่ได้ค่ะ...อั้มอึ่งและตอบแค่ว่า..หมอก็ไม่เคยเจอนะคะ ปกติที่อันตรายคือคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำ เวลาเกิดบาทแผลเลือดจะไหลไม่หยุด แต่ของดิฉันเกล็ดเลือดสูงเลือดแข็งตัวเร็วก็น่าจะดีนะคะ หัวเราะ หึหึ  (ดิฉันอึ้ง...ก็งงค่ะ...ว่าเราขอคำแนะนำ...ถามสาเหตุ..แต่คุณหมอตอบไม่ได้ดิฉันจะไปถามใครได้....ยอมรับตรงๆ  ว่าก็แอบนอยด์คุณหมออยู่ค่ะ...แต่อีกใจก็เข้าใจเขาคงเป็นหมอทั่วไป ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทางก็เป็นได้) เลยไปหาข้อมูลจาก google เจอหลายประเด็นด้วยกันทั้งเรื่องของภาวะเลือดจาง เรื่องไขกระดูก มะเร็ง โรคหัวใจ ฯ บอกตรงๆ ค่ะว่ากลัวเหมือนกัน...แต่ตอนนี้ร่างกายไม่ได้มีอะไรผิดปกติ นอกจากน้ำหนักเกิน BMI อ้วนค่ะ 5555+   นอกนั้นก็ปกติดีนาน ๆ ทีจะเจออาการหัวใจเต้นแรง เต้นเร็ว นั่งอยู่เฉย ๆ ก็เหนื่อยซะงั้นเองค่ะ แต่ช่วงนั้นมีเรื่องให้เครียดเยอะ...เลยคิดว่าน่าจะเกิดจากภาวะเครียดค่ะ  ล่าสุดไปตรวจสุขภาพฟรีใช้สิทธิประกันสังคมกับ รพ.แห่งหนึ่ง...เพื่อจะดูว่าค่าเกล็ดเลือดยังสูงอยู่ไหม?? สรุปว่ายังสูงอยู่ค่ะ..เหมือนจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดิม...คำแนะนำจากคุณหมอเหมือนเดิมค่ะ ลดน้ำหนัก ออกกำลัง แค่นั้น

    ปล. ระยะเวลาในการตรวจเลือดจากทั้ง  2 รพ. ห่างกันประมาณ 4-5 เดือนได้ค่ะ

    เล่ามาซะยาวเลย...^^

    สรุป คือ เกล็ดเลือดสูงอันตรายมากไหมค่ะ? อยากให้เกล็ดเลือดปกติหรือลดลงต้องทำอย่างไรบ้าง??  มีลูกได้ไหมค่ะอันตรายหรือป่าวแฟนไม่ได้เป็นพาหะธาลัสซิเมียค่ะ??  พาหะธาลัสซิเมียนี้เรียกว่าโรคประจำตัวไหมค่ะ??

    ปัจจุบันดิฉัน อายุ 29 ปี สูง 167 หนัก 83

    ทำงานบริษัทฯ ส่วนใหญ่นั่งทำงานกับโต๊ะ  ออกกำลังน้อย นอนดึก ตื่นสาย กินข้าวไม่ตรงเวลา พฤติกรรมประมาณนี้ค่ะ  รบกวนคุณหมอที่น่ารักทุกท่านด้วยนะคะ...^^

    ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

    พลอยใสค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณพลอยใส

    การที่เกล็ดสูงผิดปกติสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ ได้แก่ โรคของไขกระดูก โรคโลหิตจางชนิดต่างๆ การติดเชื้อบางอย่าง โรคที่เกี่ยวเนื้อเกี่ยวพัน เช่น โรครูมาตอยด์ โรคไอบีเอส เป็นต้น

    ในกรณีที่คุณพลอยใสมีโรคประจำตัวเป็น พาหะธาลัสซีเมีย ซึ่งโรคนี้จะทำให้คนไข้มีโลหิตจางได้ค่ะ ดังนั้นหากคุณพลอยใสยังไม่ทราบคำวินิจฉัยที่ชัดเจน อาจรับประทานยาโฟลิคเพื่อทำให้ภาวะโลหิตจางจากโรคทาลัสซีเมียดีขึ้น และปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลประกันสุขภาพของคุณพลอยใสอีกครั้งในแง่ของการวินิจฉัย ซึ่งอาจมีการส่งตัวต่อไปพบแพทย์อายุรกรรมสาขาโลหิตวิทยาเพื่อให้ทราบถึงการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องค่ะ